สยจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายวัย 45 ปี ถูกทำร้ายร่างกายคาดผู้ก่อเหตุหลอนยา ด้านญาติผู้ก่อเหตุอ้างหลานชายไปขอซื้อยาเสพติดจากผู้เสียหาย แต่โดนไล่จึงเกิดปากเสียงกัน

28 ต.ค. 2562 11:15 น. 107 ครั้ง

          วันที่ 25 ต.ค. 62 ทีมข่าวไปที่จุดเกิดเหตุ ถนนท่าโพธิ์ ต.ท่าวัง อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช        น.ส.กาญจนา ภู่ดอก อายุ 43 ปี เพื่อนบ้านในชุมชน เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุ ตนเองได้ยินเสียงคล้ายคนทะเลาะกัน พบว่านายสากลนอนจมกองเดือนอยู่ที่หน้าบ้าน ถูกทำร้ายเป็นแผลแตกที่หน้าผาก แทงเข้า    ที่หลัง 2 แผล ตนเองตะโกนขอความช่วยเหลือให้เรียกรถฉุกเฉิน จังหวะนั้นไม่เห็นหน้าคนก่อเหตุ

          ซึ่งพฤติกรรมของคนก่อเหตุกับคนเจ็บ ตัวเองไม่รู้ว่ารู้จักกันมากน้อยแค่ไหน แต่เคยเห็นผ่านไปมาหน้าบ้าน และทักทายกันบ้างบางครั้ง ดังนั้น จึงไม่รู้สาเหตุของการถูกทำร้าย แต่คนเจ็บเล่าว่า คนก่อเหตุหลอนยา เข้าใจผิดว่ามีการด่าทอเรื่องบุพการี จึงไม่พอใจมาทำร้ายร่างกาย ใช้อาวุธแทงจนสาหัส ทั้งนี้ นิสัยของคนเจ็บ ถือว่าเป็นคนที่ชุมชนรัก ช่วยเหลืองานอาสา เมื่อวันนี้ไม่มีญาติหรือพี่น้องติดต่อกลับมาดูแล จึงมีคนในชุมชนเวียนกันไปเฝ้าที่โรงพยาบาลเป็นเสมือนญาติ

          ด้าน นางสาวจ๋า (นามสมมติ) อายุ 34 ปี น้าสาวของผู้ต้องสงสัย เปิดใจว่า วันเกิดเหตุหลานชาย    มีปากเสียงทะเลาะกับนายสากล คนเจ็บ ซึ่งหลานเป็นคนเสพยาเสพติด จึงได้ไปขอซื้อยาเสพติดจากนายสากลที่บ้านหลังเกิดเหตุ แต่หลานชายเตรียมเงินไปไม่พอ จึงมีปากเสียงกับนายสากล เพราะถูกไล่ให้กลับไปเอาเงินมาให้ครบจำนวน นายสากลก็เปิดดวลมวยก่อน จังหวะนั้นหลานชายอีกคนกำลังเดินผ่าน จะไปซื้อบุหรี่ เห็นว่าพี่ชายกำลังถูกทำร้ายร่างกาย จึงเข้าไปช่วย จึงมีการรุมทำร้ายกันเกิดขึ้น

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เบื้องต้น ยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรมประสานไปยังร.ต.อ.วัชรินทร์​ คงเพ็ชร​ สภ.เมือง นครศรีธรรมราช​ เจ้าของคดี เพื่อสอบถามถึงรายละเอียดของคดี​      ทราบว่า​ ในวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุมีการทำร้ายร่างกายและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ​จึงได้ไปยัง          ที่เกิดเหตุ ผู้บาดเจ็บชื่อ นายสากล​ นาคไทย​ อายุ​ 45​ ปี​ ได้รับการช่วยเหลือนำตัวส่ง โรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช​ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะไปถึงที่เกิดเหตุ​ ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุ​ทราบชื่อเล่น​ คือ​ นายสิงห์​ กับ​ นายหมี​ ซึ่งทั้งสองเพิ่งพ้นโทษออกจากเรือนจำในคดียาเสพติดได้เพียงไม่กี่วัน​

          โดยเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า​ กลุ่มคนร้ายทั้งสองน่าจะเข้าใจผิด​ หรือจำคนผิด​ หรืออาจจะมาทวงหนี้ค่ายาเสพติด​จากคนที่เคยเช่าบ้านหรือพักอาศัยอยู่ในบ้านที่เกิดเหตุ​ก่อนที่นายสากลฯ(ผู้บาดเจ็บ)​จะมาพักอาศัยอยู่​ จึงได้ก่อเหตุคดีนี้ขึ้น​ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบคดี​ รวบรวมพยานหลักฐาน​ สอบพยานที่เกี่ยวข้อง​ และติดตามตัวคนร้ายที่ก่อเหตุมาดำเนินคดีต่อไป

          ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยังพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งสิทธิและหลักเกณฑ์ในการยื่นขอรับเงินค่าตอบแทน​ ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ พร้อมทั้งแนะนำช่องทางในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม​ เพื่อจะได้แนะนำญาติของผู้บาดเจ็บให้ขอรับความช่วยเหลือที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราชต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด