สยจ.ลำพูน ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเด็กชายวัย 10 ขวบ นั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์แม่ไปเรียนพิเศษ ถูกรถสิบล้อเฉี่ยวทับศีรษะเสียชีวิต

28 ต.ค. 2562 12:02 น. 108 ครั้ง

         เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองลำพูน ได้รับแจ้งเหตุรถสิบล้อเฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ บริเวณถนนซุปเปอร์ไฮเวย์ เชียงใหม่ - ลำปาง หน้าด่านชั่งน้ำหนัก ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน มีผู้เสียชีวิต 1 ราย ได้รับบาดเจ็บอีก 1 ราย จึงประสานไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจป้อมยามป่าเห็ว      ชุดกู้ชีพ กู้ภัยเทศบาลตำบลอุโมงค์ สมาคมกู้ภัยสว่างนคร ลำพูน และนิติเวชโรงพยาบาลลำพูน ออกตรวจสอบจุดเกิดเหตุ เมื่อไปถึงจุดเกิดเหตุ พบรถจักรยานยนต์ในสภาพล้มตกลงไปในร่องข้างถนนบริเวณก่อสร้างทางใหม่ โดยมีนางเสก ชาวพม่า นั่งร้องไห้กอดร่าง ลูกชายวัย 10 ขวบอยู่

         ส่วนรถสิบล้อคู่กรณีหลังจากทับแล้วได้ขับหลบหนีไป โดยมีพลเมืองดีที่ขับรถตามมาจอดรอ      เจ้าหน้าที่อยู่ใกล้ๆ ที่เกิดเหตุเพื่อให้ข้อมูลและภาพจากล้องจากกล้องติดหน้ารถขณะเกิดเหตุไว้ได้       ด้าน ร.ต.อ.สุพจน์ นุกาศ พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองลำพูนได้ตรวจสอบที่เกิดและสอบถามผู้บาดเจ็บ คือ นางเสก ผู้เป็นแม่ซึ่งกำลังจะไปส่งลูกถึงบริเวณจุดเกิดเหตุเป็นบริเวณทางแคบที่มีการก่อสร้างถนน      จึงเกิดเหตุสลดดังกล่าว หลังรวบรวมหลักฐาน และภาพจากกล้องหน้ารถของพลเมืองดีแล้ว ได้มอบหมายให้ชุดกู้ชีพเทศบาลตำบลอุโมงค์นำศพผู้เสียชีวิตไปส่งแผนกนิติเวช รพ.ลำพูน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำพูน    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         เมื่อวันที่ 26 ​ตุลาคม 2562 เวลา 09.00 น. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำพูน ลงพื้นที่   เข้าพบญาติผู้เสียชีวิต ณ วัดร่องส้าว อ.เมือง จ.ลำพูน​ สถานที่จัดงานศพ เพื่อดำเนินการให้คำปรึกษาด้านกฎหมายและชี้ช่องทางในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม พร้อมทั้งแจ้งสิทธิผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ทั้งนี้ ญาติของผู้ตายประสงค์ยื่นขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายฯภายหลังเสร็จจากพิธีฌาปนกิจศพ ที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำพูนต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด