สยจ.สมุทรสาคร ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิตเป็นชายนอนอยู่กลางถนน มีรอยล้อรถทับจนหน้าและศีรษะยุบ

28 ต.ค. 2562 13:53 น. 133 ครั้ง

          เมื่อเวลา 02.30 ของวันที่ 27 ตุลาคม 2562 ...กิจจา คุ้มแก้ว รองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกขาม จ.สมุทรสาคร เข้าตรวจสอบอุบัติเหตุมีผู้เสียชีวิต หน้าปั๊มมันบางจาก               ถนนเอกชัย หมู่ที่ 4 .โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ทราบชื่อผู้ตายต่อมาคือ นายธนพล ไชย-สูงเนิน อายุ 23 ปี บ้านอยู่ หมู่ที่ 12 .หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

          จากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งเล่าว่า ขณะที่ตนเองนั่งกินอาหารอยู่ตรงที่เกิดเหตุ    เห็นรถจักรยานยนต์คันดังกล่าวขับมาแล้วเสียหลักล้มลง คนขับกลิ้งไถลไปอีกประมาณ 20 เมตร ตนจึงได้วิ่งลงไปบนถนน เพื่อเอารถจักรยานยนต์ออกมาตั้งไว้ตรงข้างฟุตปาธก่อน จังหวะจะวิ่งเข้าไปช่วยคนขับที่นอนฟุบอยู่กลางถนน แต่ปรากฏว่ามีรถยนต์เก๋งนั่งส่วนบุคคล ลักษณะคล้ายกับรถปาเจโร่ สปอร์ตสีดำ ขับตามมานั้น เหยียบทับเข้าที่ศีรษะของคนขับรถจักรยานยนต์ ทีแรกรถยนต์เก๋งคันดังกล่าวก็เหมือน      จะจอดลงมาดู แต่ก็ไม่จอดกลับขับผ่านไปเลย

          เบื้องต้นทางตำรวจได้ให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร นำศพผู้บาดเจ็บส่งไปทำการชันสูตรอีกครั้ง ก่อนที่จะให้ญาติมารับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ส่วนทางคดี เจ้าหน้าที่จะตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่บนถนน เพื่อติดตามรถยนต์คันก่อเหตุมาดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรสาคร    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

            ในวันนี้ 27 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรสาครได้มอบหมายให้ พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ประสานเพื่อขอทราบข้อเท็จจริง กับ ร.ต.อ.กิจจา คุ้มแก้ว รองสารวัตรสอบสวน สภ.โคกขาม จังหวัดสมุทรสาคร พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ความว่า วันเวลาที่เกิดเหตุ ผู้ตายได้ขับขี่      รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มลง นอนกลิ้งไปตามถนน มีผู้พบเห็นเหตุการณ์ได้พยายามเข้าไปช่วยเหลือโดยนำรถจักรยานยนต์ออกมาตั้งข้างฟุตบาท และพยายามจะเข้าไปช่วยเหลือผู้ตายซึ่งนอนสลบอยู่กลางถนน เป็นช่วงจังหวะที่มีรถยนต์เก๋งไม่ทราบหมายเลขทะเบียนขับตามมา หยุดเบรครถไม่ทัน ทำให้ทับใบหน้าและศีรษะจนยุบ คนขับรถยนต์เก๋ง กลัวความผิดจึงได้ขับรถหลบหนีไป

            พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ประสานยังพนักงานสอบสวน เพื่อให้แจ้งสิทธิผู้เสียหาย    ในคดีอาญา แก่ทายาทผู้ตายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ผลความคืบหน้าเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด