สยจ.นราธิวาส ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอาสาสมัครทหารได้รับบาดเจ็บ 1 นาย

28 ต.ค. 2562 15:19 น. 120 ครั้ง

          เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 26 ต.ค. ร.ต.ท.ธนิศร์ วุฒิชา รองสารวัตรสอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนลอบยิงอาสาสมัครทหารกองร้อยทหารพรานที่ 4601 ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย เหตุเกิดที่บริเวณหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลสามัคคี บ้านบาโงกือเต๊ะ ม.4 ต.สามัคคี จึงสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

          จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุอส.ทพ.วิรัตน์ และพวกจำนวน 1 ชุดปฏิบัติการ ซึ่งเป็นชุดจรยุทธ์ได้เดินเท้าลาดตระเวน เพื่อให้การรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ราชการในพื้นที่อยู่นั้น เมื่อถึงบริเวณหน้าโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวมากับความมืด อาศัยอยู่ที่บริเวณข้างกำแพงรั้วของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ และได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหลายนัด ทำให้กระสุนไปถูกอส.ทพ.วิรัช ได้รับบาดเจ็บ

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้พากันหมอบลงกับพื้นถนนแล้วใช้อาวุธปืนประจำกายยิงใส่กลุ่มคนร้าย    ที่อยู่บริเวณข้างกำแพงรั้วของโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพจำนวนชุดใหญ่ จนคนร้ายได้อาศัยความมืดและความชำนาญพื้นที่หลบหนีไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาส    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากการคุ้มครองพยาน
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาส ได้ประสานพนักงานสอบสวน สภ.รือเสาะ​ เพื่อสอบถามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอความร่วมมือในการแจ้งสิทธิเบื้องต้นให้แก่อาสาสมัคร​ทหารพราน​ สอบถาม      เจ้าหน้าที่เยียวยารือเสาะเกี่ยวกับคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย นายอำเภอรือเสาะ(ปกครอง)        ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธร(ตำรวจ) และ ผบ.เฉพาะกิจ (ทหาร) ลงมติรับรองเหตุการณ์ความไม่สงบ      ในพื้นที่อย่างไร

         ประสานแจ้ง มาตรการการคุ้มครองพยานในคดีอาญาให้แก่พนักงานสอบสวนทราบเกี่ยวกับหลักเกณฑ์มาตรการการคุ้มครองพยานในคดีอาญา โดยทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาสยินดีที่จะดำเนินการและให้ความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนในส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการนำตัว      ผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม

แจ้งรายละเอียด​ด้านการเยียวยา

  1. ศอ.บต มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาเบื้องต้น (รอใบรับรองแพทย์) จำนวน 10,000 บาท 
  2. สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะ (ปภ.) เงินช่วยเหลือเยียวยา กรณีบาดเจ็บเล็กน้อย, บาดเจ็บปานกลาง จำนวน 2,000 บาท กรณีบาดเจ็บสาหัส จำนวน 5,000 บาท กรณี พิการ/ทุพพลภาพ จำนวน 10,000 บาท (อยู่ระหว่างดำเนินการ)
  3. สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พมจ.) เงินช่วยเหลือเยียวยา กรณีบาดเจ็บเล็กน้อย,ปานกลาง จำนวน 3,000 บาท กรณีบาดเจ็บสาหัส จำนวน 200,000 บาท กรณีพิการได้รับเงินพิการรายเดือนตามลำดับความพิการ (อยู่ระหว่างดำเนินการ)
  4. กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ (กระทรวงยุติธรรม) เงินช่วยเหลือเยียวยาขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยา (อยู่ระหว่างดำเนินการ)

          สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาสได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่เยียวยา อ.รือเสาะ และพนักงานสอบสวน สภ.รือเสาะ หากมีส่่วนใดที่เกี่ยวข้องกับภารกิจของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนราธิวาสหรือของกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ สำนักงานยุติธรรมขอความร่วมมือให้แจ้งเจ้าหน้าที่ยุติธรรมโดยเร็วที่สุด เพื่อที่จะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง​และ หากมีความคืบหน้าจะรายงานเพื่อโปรดทราบ​ต่อไป

 

          รายงานเพิ่มเติมวันที่ 28 ต.ค.2562 เวลา 14.00 น.พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส อัญเชิญดอกไม้และตะกร้าสิ่งของพระราชทานไปมอบแก่ อาสาสมัครทหารพราน วิรัตน์ จิมพระ ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ จชต. ขณะออกออกปฏิบัติภารกิจในพื้นที่บ้านบาโงกือเต๊ะ หมู่ 4 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งการได้รับสิ่งของพระราชทานเยี่ยมให้กำลังใจในครั้งนี้ ได้สร้างความปลาบปลื้ม และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ และเป็นการสร้างขวัญกำลังให้แก่อาสาสมัครทหารพรานในการปฏิบัตหน้าที่ต่อไป

          จากนั้นเวลา 15.00 น.นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดนราธิวาส พร้อมด้วย นาวาตรีหญิง โนสมา หลีเส็น นายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส เข้าเยี่ยมให้กำลังใจแก่อาสาทหารพราน วิรัตน์ จิมพระ เพื่อสร้างขวัญกำลังใจให้แก่อาสาสมัครทหารพรานและครอบครัว พร้อมทั้งมอบเงินเยียวยาบาดเจ็บ        เบื้องต้น จำนวน 10,000 บาท และนายกเหล่ากาชาดจังหวัดนราธิวาส ได้มอบเงินช่วยเหลือจำนวน        3,000 บาท ตามพันธกิจบรรเทาทุกข์ของเหล่ากาชาด

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด