สยจ.อุดรธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่แม่มณีในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี เข้าแจ้งความกว่า 39 คน ความเสียหายกว่า 25 ล้านบาท

29 ต.ค. 2562 10:19 น. 175 ครั้ง

          จากกรณีมีผู้เสียหายแชร์ลูกโซ่ "แชร์แม่มณี" เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับที่กองบังคับการปราบปราบอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) เพื่อเอาผิดกับเน็ตไอดอลที่รู้จักกันดีในนาม “แม่มณี” หรือ น.ส.วันทนีย์ ทิพย์ประเวช อายุ 30 ปี แม่ค้าขายตุ๊กตาออนไลน์ ชาว จ.อุดรธานี โดยมีพฤติกรรมหลอก    ให้ผู้เสียหายมาร่วมลงทุนเงินออมในลักษณะแชร์ลูกโซ่ อ้างผลตอบแทนสูงถึงร้อยละ 93 มูลค่าเสียหาย      มากถึง 100 ล้านบาทนั้น

          พ.ต.อ.สรายุทธ ฉ่ำผิว ผกก.สภ.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้มีผู้เสียหายที่ถูกหลอกเล่นแชร์เงินออม    กับแม่มณี เข้ามาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน ช่วงเช้ามี 20 รายและช่วงบ่าย 19 ราย และพรุ่งนี้จะทยอยเดินทางมาแจ้งความอีก คาดว่าจะมีผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 80-100 ราย ที่มีภูมิลำเนาอยู่ใน จ.อุดรธานี เฉพาะวันนี้มีผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความ จำนวน 39 ราย เสียหาย 25 ล้านบาท โดยพนักงานสอบสวนเรียกสอบปากคำทีละกลุ่มและในวันพรุ่งนี้จะเรียกประชุมพนักงานสอบสวน เพื่อตั้งเป็นชุดกรรมการขึ้นมา ต้องเพิ่มพนักงานสอบสวนเสร็จแล้วจึงจะแจ้งข้อหาแม่มณีต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 28 ตุลาคม 2562 นายประยูร ฝีมือดี นักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ พร้อมเจ้าหน้าที่ได้    เดินทางไปพบกลุ่มผู้เสียหายที่ สภ.เมืองอุดรธานี โดยลงพื้นที่ประสานกับ ร.ต.อ.จักรกฤษ ศรีกงพาน และ ร.ต.อ. จักรพงษ์ ต้องแต้ม รองสารวัตร(สอบสวน) สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งว่า ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี ได้มีการเรียกประชุมเป็นการเร่งด่วน เพื่อร่วมหาแนวทางในการช่วยเหลือผู้เสียหาย      ในการนี้ทางสภ.เมืองอุดรธานี จะมีการประชุมอีกครั้ง โดยจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่        จังหวัดอุดรธานี เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้เสียหายตามขั้นตอนต่อไป

          ได้ให้คำแนะนำแนวทางการให้ช่วยเหลือให้แก่ผู้เสียหายทราบ (ผู้เสียหายไม่ประสงค์จะให้ออกนามและไม่แจ้งชื่อ สกุล) สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี โดยการให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมายในกรณีดังกล่าว และจะได้ติดตามการดำเนินคดี และจะได้ติดตามการดำเนินคดีและประสารข้อมูลจากพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี จะได้ติดตามความคืบหน้าของการดำเนินคดีและการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อรายงานให้ผู้บริหารให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด