สยจ.ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเซียนไก่ชนแพ้ไม่พอใจยิงเจ้าของไก่คู่กรณี เสียชีวิตคาสนามไก่ชน

29 ต.ค. 2562 10:32 น. 350 ครั้ง

          เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 27 ต.ค. ร.ต.อ.ภูวิชยพนธ์ สุกใส รอง สว. (สอบสวน) สภ.ดอนหัวฬ่อ อ.เมืองชลบุรี รับแจ้งเหตุยิงกันบาดเจ็บภายในสนามชนไก่ ตลาดลุงสน หมู่ 6 ต.ดอนหัวฬ่อ ไปตรวจสอบ  ที่เกิดเหตุเป็นสนามชนไก่ ส่วนเหยื่อกระสุนทราบชื่อนายวิรัตน์ ศรีสวัสดิ์ อายุ 34 ปี ถูกยิงเจ้าหน้าที่ช่วยปั๊มหัวใจ แต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ นอกจากนี้ทราบว่ามีผู้บาดเจ็บอีก 1 คน เป็นเพื่อนผู้ตายทราบเพียง    ชื่อเล่นว่านายปุ๊ ถูกยิงชายโครงซ้ายกระสุนตรงชายโครงขวา อาการสาหัส ถูกนำส่ง รพ.ชลบุรี

          พ.ต.อ.อนุการ ธรรมวิจารณ์ ผกก.สภ.ดอนหัวฬ่อ เปิดเผยว่า จากการสอบสวน นายสมพงษ์-      ศรีแพงมล อายุ 47 ปี กรรมการตัดสินไก่ชนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีการตีไก่ชนระหว่างซุ้มกลางซอย     ผลการแข่งขันกรรมการตัดสินให้ไก่ชนซุ้มกลางซอยของนายสุพจน์ หรือโหน่ง สงวนพงศ์ อายุ 35 ปี        เป็นฝ่ายแพ้ แต่นายสุพจน์อ้างว่าไก่ตัวเองยังไม่แพ้ ทำให้เซียนไก่อาวุโสคนหนึ่งเข้าไปเตือน จนเกิดเรื่อง    รุมชกต่อยเซียนไก่คนดังกล่าว ระหว่างนั้นนายวิรัตน์ ผู้ตายเจ้าของไก่ชนตัวที่ชนะเข้าไปห้าม และเกิดเหตุชุลมุนวุ่นวาย นายสุพจน์ชักปืนยิงขู่ขึ้นฟ้า 1 นัด ทำให้เซียนไก่ชนพากันแตกฮือกระโดดหนีไปคนละทิศ    ละทาง นายสุพจน์ คนร้ายฉวยโอกาสตามไปยิงผู้ตายเสียชีวิตและเพื่อนบาดเจ็บ ก่อนพาพวกหลบหนีไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีได้ดำเนินการประสานภริยาของ นายวิรัตน์ฯ ได้ความว่าขณะนี้กำลังจะเตรียมตัวจะเดินทางไปจังหวัดสกลนคร ให้ติดต่อ พี่สาวของนายวิรัตน์ฯ ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการทำเรื่องนำศพออกจากโรงพยาบาลชลบุรี เพื่อนำศพไปบำเพ็ญกุศล​ จึงได้เดินทางไปแจ้งสิทธิและรับคำขอตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ซึ่งญาติผู้เสียชีวิตจะดำเนินการบำเพ็ญกุศล      ให้เสร็จก่อนแล้วจะมาติดต่ออีกครั้ง

          สำหรับผู้บาดเจ็บ ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แล้ว แต่ทางผู้บาดเจ็บ ยังไม่ให้พบ เนื่องจากเกรงกลัวว่าจะมีอันตรายหากพร้อมแล้ว​จะพบเจ้าหน้าที่ที่สำนักงานเอง ทั้งนี้​หาก    มีความคืบหน้าประการใด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรีจะรายงานให้ทราบในลำดับต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด