กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิงวัย 87 ปี โดนรถไฟชนเสียชีวิต เบื้องต้นสันนิษฐานเหตุเกิดจากการมาเก็บผักบริเวณรางรถไฟ

30 ต.ค. 2562 10:41 น. 118 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 28 ต.ค. ร.ต.อ.ขิรภัทร แปงใจ รอง สว.สอบสวน พนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน    ได้รับแจ้งอุบัติเหตุรถไฟชนคนเสียชีวิต จุดเกิดเหตุภายในซอยวุฒากาศ 31 ถนนวุฒากาศ แขวงบางค้อ      เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร หลังรับแจ้งจึงเดินทางไปตรวจสอบ พร้อมด้วยอาสาสมัครมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และแพทย์นิติเวชโรงพยาบาลศิริราช

          ที่เกิดเหตุเมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและอาสาสมัครมูลนิธิเดินทางไปถึง พบร่างผู้เสียชีวิตเป็นหญิงชรา    1 ราย ถูกรถไฟสายมหาชัย-วงเวียนใหญ่ ชนร่างจนแหลก โดยทราบชื่อผู้เสียชีวิตต่อมา คือ นางรัตนา-    ศุภเสาวภาคย์ อายุ 87 ปี ซึ่งพักอาศัยอยู่ใกล้จุดเกิดเหตุ จากการสอบถาม ทราบว่าผู้ตายมักจะเดินจากบ้านมาเก็บผักริมทาง และจะข้ามทางรถไฟเพื่อกลับที่พัก ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากจุดเกิดเหตุ ทั้งนี้ทางพนักงานสอบสวน สน.บางขุนเทียน จะเชิญพนักงานขับรถไฟมาสอบถามเพิ่มเติมในคดี ก่อนจะให้ญาติติดต่อ        ขอรับศพที่นิติเวชโรงพยาบาลศิริราช เพื่อไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไป

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ลงพื้นที่ ณ สถานีตำรวจนครบาลบางขุนเทียน เพื่อพบ ร.ต.อ.จิรภัทร แปงใจ พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ เพื่อสอบถามสถานะทางคดี ได้รับแจ้งว่า คดีอยู่ระหว่างสอบสวนและยังไม่เเจ้งข้อกล่าวหาแก่พนักงานขับรถไฟ

           จากนั้นลงพื้นที่ ณ โรงพยาบาลศิริราช พบ น.ส.ศิริพร พันธุ์แตง (บุตรของผู้เสียชีวิต) และ        เเจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน  พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม การขอรับความช่วยเหลือ      ด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันให้ทราบแล้ว ทั้งนี้ ทายาทของผู้เสียหายมีความประสงค์    จะยื่นคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายด้วยตนเอง โดยจะแจ้งให้กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพทราบอีกครั้ง

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด