กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีรถมินิบัสเฉี่ยวรถกระบะบรรทุกเหล็ก มีผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 8 ราย บนทางด่วนบูรพาวิถี

30 ต.ค. 2562 10:50 น. 155 ครั้ง

          วันที่ 28 ต.ค. พ.ต.ท.ชำนาญ พุทธเครือ สารวัตร(สอบสวน) งานศูนย์ควบคุมจราจรด่วน 1 กก.2 บก.จร. รับแจ้งอุบัติเหตุรถโดยสารมินิบัสชนท้ายรถกระบะ บนทางด่วนบูรพาวิถี ฝั่งขาออก กม.ที่ 4+500 มุ่งหน้าชลบุรี มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายราย จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมกู้ภัยทางด่วน และหน่วยกู้ภัย    มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

          ที่เกิดเหตุอยู่บริเวณไหล่ทาง พบรถกระบะซึ่งบรรทุกแท่งเหล็กมาเต็มคันสภาพพังยับเยินใกล้กันพบศพ นายวิรุณ ฉิมเรือง อายุ 31 ปี นอนเสียชีวิตอยู่กลางถนน ห่างไป 300 เมตร พบรถโดยสารมินิบัสร่วมบริการ บขส. สายกรุงเทพ-นิคมอุตสาหกรรมบ่อวิน สภาพด้านหน้าพังเสียหาย มีนายรุ่งอรุณ นาคีสัง อายุ 46 ปี เป็นคนขับ ส่วนผู้โดยสารบนรถ 8 คนได้รับบาดเจ็บ หน่วยกู้ภัยนำส่ง ร.พ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2562 เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่สถานีตำรวจทางด่วน1 พบ พ.ต.ท.ชำนาญ พุทธเครือ พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ เพื่อสอบถามสถานะทางคดี      ได้รับแจ้งว่าปัจจุบันอยู่ระหว่างสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  และได้รับแจ้งรายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย ได้แก่

  1. น.ส.บุณวินันท์ พานโน อายุ 18 ปี
  2. น.ส.ลัคณา ก๋าคำ อายุ 29 ปี
  3. นายสุรสิงห์ เหงาวันพลบ อายุ 28 ปี
  4. น.ส.กฤษชดานันต์ พานโน อายุ 19 ปี
  5. นางปุณระวีร์ พานโน อายุ 39 ปี
  6. และ นายเสกสรร สมจิตร อายุ 17 ปี

           หากผู้ได้รับบาดเจ็บติดต่อกลับมา พนักงานสอบสวนจะประสานแจ้งเจ้าหน้าที่ กคส. ต่อไป

           จากนั้นประสาน น.ส.ธัญลักษณ์ แก้วกัลญาประพฤษ์  พี่สาวของนายวิรุณ ฉิมเรือง (ผู้เสียชีวิต) เพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และได้รับแจ้งว่า ยังไม่สะดวก      ให้เจ้าหน้าที่ฯเข้าพบเพื่อรับคำขอฯ เนื่องจากขณะนี้อยู่ระหว่างเคลื่อนย้ายศพนายวิรุณฯ ไปบำเพ็ญกุศล    ที่จังหวัดตรัง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ฯ จะดำเนินการประสานไปยังสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรัง เพื่ออำนวย    ความสะดวกต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด