สยจ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายวัย 70 ปี ถูกหนุ่มร่วมวงสุราให้มีดแทงเสียชีวิต

30 ต.ค. 2562 11:28 น. 134 ครั้ง

          จากกรณี วันที่ 26 ต.ค. 62 พ.ต.ท.สรคม ราชประโคน สว.(สอบสวน) สภ.ชํานิ รับแจ้งมีเหตุ        มีคนฆ่ากันตายที่บ้านตาเหล็ง ต.หนองปล่อง จ.บุรีรัมย์ ประสานกู้ภัยสว่างจรรยาธรรมไปที่เกิดเหตุ      เป็นบ้านปูนชั้นเดียว พบศพนายเรือง ข้าวเมือง อายุ 70 ปี นอนตายที่ประตูหลังบ้าน ลําตัวมีบาดแผล    ถูกแทง 5 จุด ที่สําคัญที่ราวนมข้างซ้าย ตัดขั้วหัวใจ ทําให้เสียชีวิต ส่วนมือมีดคือ นายธนกฤษ เข็มบุปผา หรือ ต้อง อายุ 34 ปี เป็นหลานของผู้ตาย ตํารวจตามจับได้ที่บ้านดังกล่าว ในสภาพเมา

          จากการสอบสวน นายธนกฤษยอมรับว่าเป็นผู้ทําร้ายนายเรืองจริง เล่าว่า ตนและ น.ส.มารตี-    แก่นโพธิ์ หรือ หมิว อายุ 34 ปี ภรรยา มีอาชีพทํางานก่อสร้างที่ จ.นครราชสีมา กลับมาเที่ยวบ้านได้        2 วัน และจะกลับไปทํางานต่อ ไปบ้านผู้ตายดื่มเหล้ากันต่อทั้ง 3 คน ตนเองเริ่มมีอาการอยากอาเจียนจึงออกมาที่ป่าข้างบ้านผู้ตาย แล้วเดินกลับไปที่บ้านอีกครั้ง ตะโกนเรียกภรรยาให้กลับบ้าน แต่คนที่เปิดประตูหลังบ้านออกมาเป็น นายเรือง พร้อมถือมีดอีโต้ฟันที่แขน ตนจึงต่อสู้ป้องกันตัว ทําให้ผู้ตายล้ม ตนจึงวิ่ง    ไปหยิบมีดปลายแหลมในครัว มาแทงนายเรือง 5 แผล แล้วก็กลับบ้านมาบอกแม่ รอมอบตัวกับตํารวจ      โดยทุกคนในหมู่บ้านทราบกันดีว่าผู้ตายแม้จะอายุมาก แต่มีความเจ้าชู้ จึงทําให้นายธนกฤษไม่พอใจ    เพราะหึงหวงภรรยา 

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่ 29 ตุลาคม 2562 นายศุภากร ประกอบวรกาน พนักงานคุมประพฤติชำนาญการพิเศษ รักษาราชกานแทน ยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ มอบหมายให้ น.ส.อมรรัตน์ สติภา นายสมพงษ์ เพชรประกอบ นิติกร และ น.ส.จิตวรรณดี จัดรัมย์ เจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่แจ้งสิทธิผู้เสียหาย      ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ดังนี้

           กรณีตามที่ปรากฏเป็นข่าว เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2562 เวลาประมาณ 23.00 น.นายธนกฤษ-    เข็มบุปผา (ผู้ต้องหา) ได้ไปตามภรรยาให้กลับบ้านแต่ผู้ต้องหาและภรรยาได้มีปากเสียงกัน นายเรือง-      ข้าวเมือง อายุ 70 ปี (ผู้เสียชีวิต) ได้เข้ามาห้าม ผู้ต้องหาจึงใช้อาวุธมีดแทงเป็นเหตุให้นายเรือง ฯ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิและแนะนำเอกสารเกี่ยวกับการยื่นคำขอรับค่าตอบแทน      ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาแก่ญาติผู้เสียชีวิตแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด