สยจ.บุรีรัมย์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชาย วัย 33 ปี เพื่อนบ้านที่เข้าไปช่วยเหตุสามีใช้มีดไล่แทงภรรยา แต่ผู้เข้าไปช่วยกลับถูกแทงเสียชีวิต

30 ต.ค. 2562 17:18 น. 127 ครั้ง

         จากกรณี นายสม การเพียร อายุ 54 ปี สามีโหดดื่มสุราย้อมใจจนมึนเมาแล้วขับรถจักรยานยนต์    ไปตามง้อ นางสวรรค์ ภรรยา ที่หนีไปอยู่บ้านแม่ยายที่บ้านสระกลาง ต.หนองตะครอง อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ แต่ภรรยาไม่ยอมคืนดีเพราะเห็นสามีเมาจึงกลัวจะถูกทำร้ายร่างกายเหมือนที่ผ่านมา เมื่อถูกปฏิเสธ นายสม ผู้เป็นสามี จึงเกิดความโมโหชักมีดปลายแหลมที่พกติดตัวมาด้วยไล่แทงภรรยาตัวเอง      เข้าที่บริเวณท้องจนล้มลงกับพื้น ได้รับบาดเจ็บสาหัสต่อหน้าแม่ยายและเพื่อนบ้าน จากนั้นนายสมบัติ-  พุทธเคน น้องเขยของ นางสวรรค์ และนายวิชิต แบะสกุล อายุ 33 ปี เพื่อนบ้านที่เห็นเหตุการณ์ ได้วิ่งเข้าไปช่วยห้ามปราบและยื้อแย่งมีดจากนายสม จนเกิดเหตุชุลมุน สุดท้ายนายวิชิต ถูกมีดแทงเข้าที่บริเวณท้อง 2 แผลจนล้มลงเสียชีวิตคาที่ และนายสมบัติ น้องเขยก็ถูกฟันที่ข้อมือบาดเจ็บเช่นกัน เหตุเกิดขึ้น    วันที่ 28 ต.ค.62

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เมื่อวันที่  29 ตุลาคม 2562 นายศุภากร ประกอบวรกาน พนักงานคุมประพฤติชำนาญการพิเศษ รักษาราชการแทนยุติธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ มอบหมายให้ น.ส.อมรรัตน์ สติภา นายสมพงษ์ เพชรประกอบ นิติกร และ น.ส.จิตวรรณดี จัดรัมย์ เจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่แจ้งสิทธิผู้เสียหาย        ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ดังนี้  

          กรณีตามที่ปรากฏเป็นข่าว เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2562 นายสม การเพียร (ผู้ต้องหา) ได้มาหา      นางสุวรรณ การเพียร (ผู้บาดเจ็บ) ที่บ้านพักเพื่อตามให้กลับไปอยู่ด้วยกันแต่นางสุวรรณฯไม่ยอมจึงมีปากเสียงกัน จากนั้น นายสมฯ ได้ใช้อาวุธมีดแทงบริเวณท้องของนางสุวรรณฯได้รับบาดเจ็บ และ นายวิชิต- แบะสกุล (ผู้เสียชีวิต) เห็นเหตุการณ์ได้เข้ามาห้ามจึงถูก นายสมฯ ใช้อาวุธมีดแทง เป็นเหตุให้ถึงแก่ความตายในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิและแนะนำเอกสารเกี่ยวกับการยื่นคำขอรับค่าตอบแทน  ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญาแก่ญาติผู้ได้รับบาดเจ็บและผู้เสียชีวิตแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด