สยจ.สุรินทร์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีตากล้องทำอนาจารนักศึกษาสาวที่พาไปถ่ายแบบ

31 ต.ค. 2562 09:58 น. 127 ครั้ง

           จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “ตากล้องสายจ๊วด” ได้โพสต์เตือนภัยสาว ๆ นักศึกษาวิทยาลัย ปี 1      และ 2 ซึ่งมีข้อความระบุในทำนองว่า ตากล้องตัวอันตราย ตอนนี้มีผู้เสียหายมากกว่า 4 ราย เข้าติดต่อ    ตากล้องคนนี้ใช้อุบายหลอกเด็กหญิงไปถ่ายรูป โดยพาไปในห้องที่รีสอร์ตแต่ถูกลวนลาม โชคดีที่หาทาง    เอาตัวรอดจนออกมาได้ ทีมข่าวอมรินทร์ทีวีได้พบกับ น.ส.เอ (นามสมมติ) ผู้เสียหาย ได้พาทีมข่าวเข้าไปที่รีสอร์ทที่เกิดเหตุ ตั้งอยู่ในอ.เมือง จ.สุรินทร์ โดยห้องดังกล่าวเป็นห้องหมายเลข 3 พร้อมกับได้ชี้จุดเกิดเหตุซึ่งอยู่ภายในห้อง

           นายอ้อด (นามสมมติ) เพื่อนของผู้เสียหาย เล่าว่า วันที่ 27 ต.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. น.ส.เอ ได้รับการติดต่อจากนายโย ให้มาถ่ายแบบที่รีสอร์ทแห่งหนึ่ง พอเข้ามาถึงรีสอร์ทนายโยให้ผู้เสียหายเปลี่ยนเสื้อผ้า เพื่อจะเริ่มถ่ายแบบพอเปลี่ยนเสื้อผ้าเสร็จ นายโยได้บอกว่าให้มานั่งใกล้ ๆ ก่อนลงมือลวนลาม และพยายามจะขืนใจแต่น.ส.เอ พยายามขัดขืนร้องตะโกนเสียงดังแต่ห้องดังกล่าวเก็บเสียงไม่มีใครได้ยินเสียง กระทั่งเพื่อนน.ส.เอ ส่งข้อความาบอก ตนจึงรีบไปช่วยได้ทันเวลา อยากเตือนภัยไปยังนักศึกษาสาวคนอื่นอย่าหลงเชื่อ หากมีชายลักษณะดังกล่าวชักชวนไปถ่ายแบบ เพราะอาจตกเป็นเหยื่อถูกลวนลามได้

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 30 ตุลาคม 2562 ยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้มอบหมายเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือ        ด้านคดีความ จากการสอบถาม พ.ต.ต.ธนกร พวงจำปา เจ้าของสำนวน สภ.เพี้ยราม เบื้องต้น มารดาและ  ผู้เสียหายมีความประสงค์จะเจรจากันเอง อยากให้เรื่องจบ ไม่อยากเป็นข่าว จึงขอให้พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกให้ คู่กรณีมาพบเพื่อเจรจากัน ในวันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 อีกทั้ง พนักงานสอบสวนเห็นว่า ความผิดในข้อหากระทำอนาจารหรือพาบุคคลกว่า 15 ปี ไปเพื่อการอนาจาร ถ้าไม่ได้กระทำต่อหน้าธารกำนัล เป็นความผิดต่อส่วนตัว และยอมความกันได้ จึงได้ลงบันทึกประจำวันไว้ และแนะนำผู้เสียหายทั้ง 2 สามารถแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีกับคู่กรณีได้ ผู้เสียหายทั้ง 2 ทราบแล้ว

          ด้านผู้เสียหายให้ข้อมูลว่า วันที่ 2 พฤศจิกายน 2562 มีการนัดหมายพูดคุยเจรจากับคู่กรณี          หากไม่สามารถตกลงหรือเจรจากันได้ มารดาและผู้เสียหายจะดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุรินทร์ ได้แจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา        และให้คำแนะนำข้อกฎหมายแก่ผู้เสียหายแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด