สยจ.อุดรธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหลวงตาวัย 83 ปี ถูกโจรที่พยายามขโมยเงินงานกฐิน ทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บที่ใบหน้าและศีรษะ

1 พ.ย. 2562 10:56 น. 140 ครั้ง

          วันที่ 30 ต.ค. 62 ความคืบหน้าจากเหตุโจรใจเหี้ยมบุกกุฏิพระครูธีรศักดิ์ อภิณญา อายุ 83 ปี    ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองบุ ต.สามพร้าว อ.เมือง จ.อุดรธานี พยายามชิงทรัพย์แล้วทำร้ายร่างกาย ด้วยการใช้สนับมือ รัวหมัดชกเข้าที่ใบหน้าและศีรษะ เมื่อไม่ได้เงินคนร้ายก็หลบหนีไป หลังจากนั้นหลวงปู่เจ้าอาวาสได้ใช้รถเข็นพยุงตัว ไปขอความช่วยเหลือพระวัดลูกแต่ไม่มีพระรูปไหนตื่นขึ้นมา จึงได้ไปขอ      ความช่วยเหลือจากเจ้าอาวาสวัดบ้านหนองนาหล่ำ

          โดยพระครูธีรศักดิ์ หลวงปู่เจ้าอาวาส เปิดเผยว่า คนร้ายเข้ามาทำร้ายโดยกระชากตัวขึ้นมา      เอาของแข็งคิดว่าเป็นสนับมือกระหน่ำชกที่ใบหน้าและศีรษะอยู่หลายครั้ง พร้อมทั้งบอกว่า “เอาเงินมา เอาเงินออกมา”ซึ่งหลวงปู่บอกว่ามีเพียงเงิน 60 บาท กับมือถือเก่า ๆ แต่คนร้ายก็ยังซ้อมต่อ จนคนร้าย    คิดว่าหลวงปู่ไม่มีเงินให้จึงได้หนีออกไป ตอนคนร้ายชกหลวงปู่นั้น คนร้ายพยายามเอามือมาปิดตาไว้      เพื่อจะไม่ให้จำหน้าได้ ส่วนคนร้ายเป็นใครก็ไม่ทราบ คาดว่าจะเป็นคนติดยาเสพติดก็เป็นได้

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย         แก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันพุธที่ 31 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานี ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว และเข้าเยี่ยมเยียนหลวงปู่หรือพระครูธีรศักดิ์ อภิณญา แต่เนื่องจากหลวงปู่ได้เดินทาง      ไปล้างแผลที่โรงพยาบาลฯ  จึงได้แจ้งสิทธิการให้ความช่วยเหลือตามภารกิจของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีและการดำเนินการให้ความช่วยเหลือตามนโยบายยุติธรรมใส่ใจ (justice care) ให้แก่รองเจ้า-อาวาสทราบแล้วเบื้องต้น

           ในเรื่องของคดีความ รองเจ้าอาวาสได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้แล้ว และเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าสอบปากคำหลวงปู่ที่โรงพยาบาล พร้อมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้ว เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีจึงได้แจ้งแนวทางการช่วยเหลือเยียวยาตามพร้อมมอบเอกสารการยื่นขอรับความช่วยเหลือและนัดหมายเพื่ออำนวยความสะดวกในการขอความช่วยเหลือไว้ให้แก่รองเจ้าอาวาสทราบแทน ในส่วนของความคืบหน้าทางคดี และการช่วยเหลือ มีความคืบหน้าประการใด สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุดรธานีจะได้ประสานงานกับตำรวจเจ้าของคดีและญาติผู้เสียหายและรายงานผลการติดตามช่วยเหลือตามภารกิจให้ทราบในลำดับต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด