สยจ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหนุ่มเกิดอารมณ์โมโหเห็นสามีเก่าของภรรยามานอนที่บ้าน จึงใช้มีดขว้างใส่โดนที่ลำคอเป็นเหตุให้เสียชีวิต

1 พ.ย. 2562 11:54 น. 202 ครั้ง

         เมื่อเวลา 18.30 น. ของวันที่ 29 ต.ค. 62 ตำรวจ สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี รับแจ้งเหตุทำร้ายร่างกายภายในบ้านเช่า ต.ตลาด อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บเป็นชายหนึ่งรายทราบชื่อนายไพศาล เหล่าพรหม อายุ 45 ปี มีบาดแผลที่ลำคอหนึ่งแผล เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่ง รพ.สุราษฎร์ธานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วนผู้ก่อเหตุรอมอบตัวกับเจ้าหน้าที่ทราบชื่อนายประจวบ เพชรรัตน์ อายุ 60 ปี พร้อมอาวุธมืดปลายแหลม 1 เล่ม เจ้าหน้าที่เก็บไว้เป็นหลักฐาน

         พ.ต.ท.ภูสาโรจน์ นาคพิน รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า จากการสอบสวนนายประจวบ ผู้ก่อเหตุ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุนายไพศาลซึ่งเป็นอดีตสามีของภรรยาตัวเอง ได้มาที่บ้านและมีอาการเมาและได้เข้าไปนอนภายในบ้าน ตนเองมาเห็นและได้ไล่ให้กลับไป แต่นายไพศาลไม่ยอมออกไป จนเกิดการต่อสู้กัน ตนเองจึงใช้มีดปลายแหลมขว้างใส่ไปถูกที่บริเวณลำคอถูกเส้นเลือดใหญ่ ก่อนจะมี      เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนำส่ง รพ.สุราษฎร์ธานี และเสียชีวิตในเวลาต่อมา ทั้งนี้ได้นำตัวส่งดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 31 ตุลาคม 2562 เข้าพบ พ.ต.ท.ภูสาโรจน์ นาคพิน รอง ผกก.(สอบสวน) สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี เจ้าของคดี ให้ข้อมูลว่า ได้นำตัวผู้ต้องหาส่งดำเนินคดีในข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา            โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ปัจจุบันผู้ต้องหาถูกคุมขังอยู่ที่เรือนจำกลาง          จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          จากนั้นได้ติดต่อนางสาวโสภิดา เพชรรัตน์  ซึ่งเป็นพี่สาวของผู้เสียชีวิต แต่ยังไม่สามารถติดต่อได้ แต่เบื้องต้นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี ให้ข้อมูลว่า ญาติได้นำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช และเนื่องจากเจ้าหน้าที่ยุติธรรมไม่สามารถติดต่อกับทางญาติได้ จึงประสานให้ทางพนักงานสอบสวนเจ้าของคดีได้แจ้งสิทธิ พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้กับทางญาติของผู้เสียชีวิต      ทราบถึงสิทธิที่จะได้รับ ทั้งนี้หากมีความคืบหน้าจะนำเรียนให้ทราบต่อไป

 

          รายงานเพิ่มเติม วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 สำนักงานฯได้มอบหมาย น.ส.สุภาภรณ์ คงสม ตำแหน่งเจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ รับคำขอ พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ จากบุตรของ        นายไพศาล เหล่าพราหมณ์ (ผู้เสียชีวิต) กรณีถูก นายประจวบ เพชรรัตน์ (ผู้ต้องหาใช้อาวุธมีดแทง       เข้าบริเวณลำคอด้านขวา จำนวน 1 แผล ถูกบริเวณเส้นเลือดใหญ่ จึงเป็นเหตุให้นายไพศาลฯ ได้รับ        บาดเจ็บเสียชีวิตที่โรงพยาบาลสุราษฎร์ธานี คดีนี้พนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากับผู้ต้องหาฐาน ฆ่าผู้อื่น    โดยเจตนา รับคำร้องทุกข์ไว้ตามคดีอาญา ที่ 3670/2562

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด