สยจ.กระบี่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเด็กสาว วัย 13 ปี ถูกพ่อแท้ ๆ ข่มขืน โดยแม่เป็นผู้แจ้งความจับกุมตัว

1 พ.ย. 2562 16:34 น. 120 ครั้ง

         วันที่ 22 ต.ค. พ.ต.ท.สมพร ทิพย์อาภากุล รอง ผกก.สส.สภ.อ่าวนาง จ.กระบี่ นำกำลังชุดสืบสวน พร้อมหมายจับศาล จ.กระบี่ เลขที่ 441/2562 ลงวันที่ 16 ต.ค.62 ในคดีข่มขืนกระทำชำเรา, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี, กระทำอนาจารเด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี จับกุมตัว นายเอ (นามสมมติ) อายุ 44 ปี อาชีพทำประมง หลัง นางบี (นามสมมติ) อายุ 35 ปี พา ด.ญ.ซี (นามสมมติ) อายุ 13 ปี ลูกสาว เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 23 ก.ย.ที่ผ่านมาว่า น.ส.ซี ถูก นายเอ ซึ่งเป็นพ่อแท้ๆ ข่มขืนกระทำชำเราหลายครั้ง      ก่อนคุมตัวมาสอบปากคำ

         พ.ต.ท.ภัรสพร หลีสู สารวัตร (สอบสวน) สภ.อ่าวนาง เจ้าของคดี เปิดเผยว่า หลังแจ้งความได้      สอบปากคำ นางบี ซึ่งให้การว่า ก่อนนี้มีปัญหาทะเลาะกับสามีจึงแยกกันอยู่คนละบ้าน โดยสามีนำลูกสาว 2 คน คือ ด.ญ.ซี และ ด.ญ.ดี (นามสมมติ) อายุ 8 ปี น้องสาวไปเลี้ยงดูอยู่ที่บ้านเกิดเหตุ ต่อมา ด.ญ.ซี      แจ้งให้ นางบี ทราบว่าถูกผู้เป็นพ่อ บังคับข่มขืนหลายครั้ง นางบี จึงไปรับตัวลูกสาวมาจากบ้านเกิดเหตุ ก่อนเข้าแจ้งความ

         จากนั้นจึงได้นำตัว น.ส.ซี ไปตรวจร่างกาย ก็พบว่ามีร่องรอยถูกล่วงละเมิดจริง จึงประสานให้      สหวิชาชีพ ร่วมสอบปากคำเด็กผู้เสียหาย ยืนยันว่าถูกผู้ต้องหาข่มขืนจริง จึงรวบรวมพยานหลักฐานจนออกหมายจับได้ดังกล่าว เบื้องต้น นายเอ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยอ้างว่า ตนไม่เคยกระทำกับลูกสาวตามที่ถูกกล่าวหา แต่เชื่อว่าภรรยาต้องการจะกล่าวหาใส่ร้ายตน จึงสร้างเรื่องเท็จขึ้นมาแจ้งความกับตน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่     ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 24 ตุลาคม 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่โดย นายศักย์ ดิษฐาน ยุติธรรมจังหวัด กระบี่ ได้มอบหมายให้ น.ส.จิราธิป นุโรจน์ กับ น.ส.เดือนกาวิล ชูถนอม นิติกรสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ได้ดำเนินการลงพื้นที่ พบว่าบิดามารดาของผู้เสียหายเลิกร้างกัน ผู้เสียหายจึงได้พักอาศัยอยู่กับบิดา หลังจากเกิดเหตุมารดาได้โทรศัพท์พูดคุยกับตนจึงแจ้งให้ทราบว่าถูกบิดาข่มขืนกระทำชำเรา

          ต่อมามารดาได้ไปรับตนออกจากบ้านพักและนำตัวไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สภ.อ่าวนาง หลังจากนั้นจึงได้ตรวจร่างกายที่ รพ.กระบี่ พนักงานสอบสวนได้นำตัวผู้เสียหายพักอาศัยที่บ้านพักเด็ก ส่วนบิดาพนักงานสอบสวนได้ควบคุมตัวและฝากขังไว้ที่เรือนจำจังหวัดกระบี่

          เบื้องต้นทางยุติธรรมจังหวัดกระบี่ได้ชี้แจงงานบริการของสำนักงานยุติธรรม พร้อมทั้งแจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ชี้แจงรายละเอียดให้ผู้ร้องทราบเพื่อดำเนินการยื่นคำขอรับค่าตอบแทน

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด