สยจ.สงขลา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนร้ายใช้ปืน 11 มม.จ่อยิงหนุ่มวัย 40 ปีที่เพิ่งพ้นโทษในคดียาเสพติดเสียชีวิต

1 พ.ย. 2562 16:46 น. 162 ครั้ง

          เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 31 ต.ค.62 ร.ต.อ.นนทวิทย์ ชูแก้ว รองสารวัตรสอบสวน สภ.สิงหนคร จ.สงขลา รับแจ้งเกิดเหตุยิงกันตาย บริเวณริมถนนหน้ามัสยิดสุลต่าน ชุมชนหัวเขาแดง หมู่ 1 ต.หัวเขาแดง อ.สิงหนคร จ.สงขลา จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ศูนย์พิสูจน์หลักฐาน 9 ที่เกิดเหตุพบศพ นายเลาะ ยองใย อายุ 40 ปี เป็นชาวบ้านในพื้นที่เกิดเหตุ สวมเสื้อยืดสีเทา กางเกงยีนส์สีดำ นอนคว่ำหน้าเสียชีวิตอยู่ริมถนนสายเขาแดง-ระโนด

          จากการสอบสวนพยานแวดล้อม ซึ่งเป็นชาวบ้านในละแวกเกิดเหตุ เล่าว่า ในช่วงตี 4 ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นบริเวณจุดเกิดเหตุ 4 นัด กระทั่งมีคนมาพบผู้ตายอยู่ริมถนนในช่วงเช้า และจากการสอบถาม       พี่สาวผู้ตาย เล่าว่า ช่วงตี 3 ได้มีคนโทรศัพท์มาหาผู้ตาย ต่อมาผู้ตายได้ขับรถออกไป กระทั่งมาถูกยิงเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบว่ามีเรื่องขัดแย้งกับใคร แต่ก่อนหน้านี้เคยถูกจับกุมในคดียาเสพติด และเพิ่งพ้นโทษออกมาราว 6 เดือน และยังไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง

          ด้านตำรวจสันนิษฐานว่า น่าจะเชื่อมโยงกับคดีเก่าที่เกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งคนร้ายได้โทรศัพท์ไปหาผู้ตายให้ออกมาพบ และจอดรถพูดคุยกันแต่เคลียร์ปัญหาไม่ลงตัว จึงถูกยิงตายคาที่ ในลักษณะจ่อยิงขณะที่ผู้ตายกำลังหันหลังเพื่อวิ่งหนี โดยตำรวจชุดสืบสวน สภ.สิงหนคร กำลังอยู่ระหว่างการแกะรอยภาพจากกล้องวงจรปิด เพื่อหาเบาะแสของคนร้ายรายนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         เจ้าหน้าที่ประสานกับร.ต.อ. นนทวิชญ์ ชูแก้ว พนักงานสอบสวนเจ้าของสำนวน ได้สอบปากคำนางสาวอภิญญา ยองใย บุตรผู้เสียชีวิต ทราบว่านายเลาะ ยองใย(ผู้เสียชีวิต) ยืมเงินผู้ต้องหาเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท แล้วมีปากเสียงทะเลาะกัน ขณะนี้ผู้ต้องหาได้เข้ามอบตัวต่อพนักงานสอบสวน      ซึ่งผู้ต้องหาเป็นญาติกับผู้ตาย ทางครอบครัวของผู้ตายได้จัดการศพและดำเนินการตามหลักศาสนาอิสลามเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้

         จากนั้นจึงแจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้แก่นางสาวอภิญญา ยองใย      บุตรผู้เสียชีวิต ทราบเพื่อยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา  ณ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา โดยแนะนำเกี่ยวกับเรื่องการจัดเตรียมเอกสารในการยื่นฯ และการพิจารณาคำขอรับแนะนำสิทธิ    ในการเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญา แนะนำบริการปรึกษากฎหมายของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา ทั้งนี้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสงขลา จะได้ติดตามและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้    ความช่วยเหลือต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด