สยจ.กระบี่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิงวัย 23 ปี ถูกคนร้ายที่เพิ่งพ้นโทษ พยายามจะก่อเหตุข่มขืน

6 พ.ย. 2562 14:47 น. 146 ครั้ง

          วันที่ 4 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ หวาดผวาอย่างหนักหลังคนร้าย     ในคดีข่มขืนฆ่าโหด เมื่อ 14 ปีที่ผ่านมา พ้นโทษกลับมาก่อเหตุ พยายามจะข่มขืนเหยื่อหญิงสาวในพื้นที่ อ.อ่าวลึก

          หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.กฤษณัฐ วงษ์กล้าหาญ ผกก.สภ.อ่าวลึก เรียกเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งติดตามคนร้ายตามหมายจับศาล จ.กระบี่ เลขที่ 449/2562 ลงวันที่ 22 ต.ค.62 ในคดีกระทำอนาจารเหยื่อสาวรายหนึ่ง ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.เขาใหญ่ อ.อ่าวลึก เนื่องจากชาวบ้านในพื้นที่นำภาพผู้ต้องหาตามหมายจับคือ นายนันทชัย บุญรักษ์ หรือลุ๊บ อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 325 หมู่ 7 ต.ดอนทราย อ.ควนขนุน จ.พัทลุง มาเผยแพร่ผ่านโซเชียลว่า ชาวบ้านกำลังหวาดผวาเพราะผู้ต้องหาคนดังกล่าวยังหลบหนี โดยมีผู้คนสนใจแชร์โพสต์ดังกล่าวไปจำนวนมาก

          ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบเรื่องนี้ที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ 5 ต.เขาใหญ่ พบกับ น.ส.เอี้ยง (นามสมมติ) อายุ 23 ปี เจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นเหยื่อ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 20 ต.ค.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาคือนายนันทชัย ก่อเหตุพยายามจะข่มขืนตนในสวนปาล์ม หมู่ 5 ขณะที่ตนกำลังออกไปหาเห็ดจูนมาขาย

          ต่อมาผู้สื่อข่าวสอบถาม พ.ต.อ.กฤษณัฐ ทราบว่า เหตุดังกล่าวผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ตอนนี้พนักงานสอบสวนสามารถออกหมายจับคนร้ายที่ก่อเหตุแล้ว ซึ่งจากการตรวจสอบประวัติพบเคยต้องโทษในคดีข่มขืนฆ่า เมื่อปี 2548 ขณะนั้นผู้ต้องหามีอายุ 16 ปี ต่อมาพ้นโทษแล้วไปถูกจับในคดียาเสพติดอีกหลายครั้งในพื้นที่ จ.ภูเก็ต หลังพ้นโทษก็ออกมาก่อคดีอีก ซึ่งตำรวจกำลังเร่งติดตามตัวอยู่    ในขณะนี้ โดยทราบเบาะแสว่าหลบหนีไปมาระหว่าง จ.ภูเก็ต และ อ.อ่าวลึก จ.กระบี่ จึงอยากให้ประชาชนที่ทราบเบาะแสช่วยกันแจ้งข้อมูลให้ตำรวจ สภ.อ่าวลึกทราบเพื่อติดตามตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันนี้ 5 พ.ย. 2562 ทางสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ โดย น.ส.จิราธิป นุโรจน์ ได้ประสานกรณีคดีพยายามข่มขืนเหยื่อสาวรายหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 5 ต.เขาใหญ่ อ.อ่าวลึก ผู้ต้องหาตามหมายจับคือ        นายนันทชัย บุญรักษ์ หรือลุ๊บ อายุ 29 ปี โดยสอบถามทางพ.ต.ท.สมศักดิ์ หนูรอด สภ.อ่าวลึก ได้ดำเนินการจับกุมนายนันทชัย ฯ แล้ว และจะแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แก่ผู้เสียหาย และได้ประสานไปยังผู้เสียหายให้จัดเตรียมเอกสารและมายื่นคำขอในคราวถัดไปและแจ้งให้ยื่นภายใน 1 ปี        นับแต่วันเกิดเหตุ

          รายงายเพิ่มเติม วันที่ 6 พ.ย. 2562 ยุติธรรมจังหวัดกระบี่ได้มอบหมายให้ นายจำรัก เซ่งแซ่ พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วยนายสุทัศน์ ยุทธ์ธนอุดม นิติกร นายธีรพล เสนาทิพย์      เจ้าหน้าคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นติดตามรายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดี ณ สถานีตำรวจภูธรอ่าวลึก จ.กระบี่ ในส่วนของผู้เสียหายนั้น ได้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมจากเหตุการณ์ดังกล่าวในความผิดฐานกระทำอนาจารผู้อื่นโดยใช้กำลังประทุษร้าย ซึ่งกรณีถือว่าเป็นผู้เสียหายตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ฯ จึงได้ทำการแจ้งสิทธิพร้อมรับคำขอตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เพื่อนำเรื่องดังกล่าวเสนอ   คณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดกระบี่ พิจารณาให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

          ประวัติผู้ต้องหา ก่อนก่อเหตุเป็นคดีนี้ ผู้ต้องหาเคยมีประวัติก่ออาชญากรรมขณะยังเป็นเยาวชน ในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น และเมื่อพ้นโทษมาไม่ได้ประกอบอาชีพ และได้ก่อเหตุเป็นคดีนี้ ปัจจุบันผู้ต้องหาอยู่ในระหว่างฝากขังเพื่อดำเนินการสอบสวนเอาผิดผู้ต้องหามาลงโทษต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด