สยจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิงวัย 18 ปีได้รับบาดเจ็บจากกระสุนปืน ญาติไม่เชื่อเป็นเพราะปืนลั่น

6 พ.ย. 2562 14:54 น. 98 ครั้ง

          วันที่ 4 พ.ย. 62 ความคืบหน้ากรณีตำรวจ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุยิงภายในรถได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดริมถนน บ้านท่อ ต.ป่าตัน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เมื่อตำรวจไปถึงที่เกิดเหตุ พบว่า    ผู้ก่อเหตุได้ช่วยเหลือนำร่างคนเจ็บส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่แล้ว ทราบชื่อผู้บาดเจ็บคือ น.ส.นิว (นามสมมติ) อายุ 18 ปี เป็นนักศึกษาชั้น ปวส. 1 แพทย์ได้ปั๊มหัวใจและยื้อชีวิตจนมีสัญญาณชีพ        และนำขึ้นไปพักรักษาตัว

          จากการสอบสวนดาบตำรวจพงษ์ศักดิ์ ผู้ก่อเหตุ ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้ขับรถยนต์กระบะคันดังกล่าว โดยมีแฟนสาวนั่งคู่มาด้วยอยู่เบาะด้านข้างคนขับ ระหว่างทางทั้งสองได้มีทะเลาะโต้เถียงกันจากความหึงหวง เพราะได้ยินเสียง Message เข้าโทรศัพท์ของฝ่ายชาย ฝ่ายหญิงได้พยายามจะหยิบกระเป๋าสะพายปืนที่วางอยู่ในรถขึ้นมา และเกิดการยื้อแย่งอาวุธปืน ทันใดนั้นอาวุธปืนเกิดลั่นขึ้นมา 1 นัด พบว่ากระสุนปืนถูกศีรษะของนางสาวนิวได้รับบาดเจ็บ ดาบตำรวจพงษ์ศักดิ์จึงพาผู้บาดเจ็บส่งไปรักษาที่        โรงพยาบาลและขับรถเข้ามามอบตัวกับตำรวจ

          ด้าน นางสาววาสนา อัศวสุนทรกุล น้าของผู้บาดเจ็บ เปิดเผยว่า อยากจะให้ตำรวจคนที่ก่อเหตุมาดูผลการกระทำ ส่วนของคำให้การของตำรวจที่อ้างว่าเป็นการทะเลาะกันในรถแล้วมีการแย่งปืน จากนั้นปืนลั่นต้นยังไม่เชื่อ แล้วยังติดใจในเรื่องนี้เพราะกระสุนไปโดนบริเวณท้ายทอย จึงขอสู้คดีนี้อย่างถึงที่สุด

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 5 พฤศจิกายน 2562 ผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายเจ้าหน้าที่ยุติธรรมลงพื้นที่ ณ สภ.ช้างเผือก เพื่อติดตามข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น โดยได้สอบถามข้อมูลทางคดีกับ ร.ต.ท.ศุภสิน สุวรรณเลิศ พนักงานสอบสวน ได้แจ้งว่าได้บันทึกปากคำผู้ต้องหาในคดี โดยแจ้งข้อกล่าวหา "กระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายสาหัส" และผู้ต้องหาขอประกันตัวในชั้นสอบสวน       ส่วนผู้เสียหายขณะนี้ได้เข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ ทราบว่าผู้เสียหายได้เสียชีวิตลงแล้ว จึงได้แจ้งสิทธิ์ให้แก่ มารดาผู้เสียหาย ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เพื่อแจ้งสิทธิผู้เสียหายตามมาตรฐานและให้คำปรึกษาทางกฎหมาย ให้แก่มารดาและญาติผู้เสียหายได้รับทราบถึงสิทธิ ด้านการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม โดยมารดาและญาติได้รับทราบและแจ้งว่าจะดำเนินการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ต่อสำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ในภายหลัง

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด