สยจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเด็กหญิงอายุ 14 ปี ถูกคนร้ายยิงบริเวณศีรษะได้รับบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิตในเวลาต่อมา

11 พ.ย. 2562 14:05 น. 160 ครั้ง

          จากกรณี​ เมื่อวันที่​ 8 พฤศจิกายน 2562​ คนร้าย 3 คน ยิงถล่มบ้านคู่อริ ด.ญ.วัย14 ปี เสียชีวิต    รับเคราะห์แทนพ่อ เหตุเกิดที่ บ้านเลขที่88/4 และ81/4 หมู่11 ต.ปากพูน อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช      เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ได้มีคนร้าย 3 คน มาถามหาบ้านนายวิชัย ยี่สุ่นแซม จากเพื่อนบ้าน และได้เข้าไปที่บ้านของนายวิชัยฯ พร้อมทั้งตะโกนเรียกนายวิชัยฯ อยู่หลายครั้ง แต่ไม่มีเสียงตอบรับ จากนั้นคนร้ายจึงได้กราดยิงไปที่บ้านของนายวิชัยฯ และยิงบ้านของชาวบ้านที่อยู่ติดกันอีก 2 หลัง จากนั้นได้วิ่งหลบหนีออกไปทางปากซอย

          ภรรยานายวิชัยฯ ได้เล่าว่า ขณะเกิดเหตุนายวิชัยฯไม่อยู่บ้านไปนอนที่นากุ้งของนายจ้าง มีเพียงตนและบุตรอีก 2 คน โดยตนได้พาบุตรชายคนเล็กเข้านอนในห้อง และปิดไฟบ้านหมดแล้ว ส่วนบุตรสาวคนโต ด.ญ.ศศิประภา ยี่สุ่นแซม อายุ 14 ปีได้นอนดูโทรทัศน์อยู่นอกห้อง และได้มีคนมาเรียกสามีที่บริเวณหลังบ้านหลายครั้งเมื่อไม่มีเสียงตอบรับ คนร้ายก็ได้กระหน่ำยิงถล่มมาที่บ้านของตนและบ้านใกล้เคียงจำนวนนับ 10 นัด พอสิ้นเสียงปืนได้ออกไปก็พบว่าบุตรสาวนอนนิ่งจมกองเลือดและเลือดออกจากศีรษะไม่หยุด ตนตกใจเป็นอย่างมากตะโกนขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านเพื่อนำบุตรที่บาดเจ็บสาหัสส่งโรงพยาบาลซึ่งเสียชีวิตในเวลาต่อมา และทราบว่าด.ช.ภัทรพงศ์ บุหงอ อายุ 4 ขวบ บุตรของเพื่อนบ้านถูกลูกหลงโดนยิงเข้าที่ท้องได้รับบาดเจ็บด้วยแต่ขณะนี้กลับมารักษาตัวที่บ้านแล้ว

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช    ดำเนินการดังนี้

  1. มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ประสานไปยัง ประธานศยช.เทศบาลตำบลปากพูน กำนันและ    ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 11 เพื่อติดต่อผู้เสียหายแจ้งสิทธิและหลักเกณฑ์ในการยื่นขอรับเงิน ค่าตอบแทน​ ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ และร่วมติดตามดูแลให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เสียหาย
  2. ประสานไปยัง ร.ต.อ.อภินันท์ พลสร สภ.เมืองนครศรีธรรมราช​ เจ้าของคดี เพื่อสอบถามถึงรายละเอียดของคดี​ ทราบว่า​ ในวันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเหตุมีคนถูกยิงและมีผู้ได้รับบาดเจ็บ​ถูกนำส่งโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช จึงได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลและสถานที่เกิดเหตุ จากการสอบสวนคาดว่าน่าจะเกิดจากความขัดแย้งในเรื่องส่วนตัว ขณะนี้จับตัวผู้ต้องสงสัยได้แล้ว 1 ราย    ซึ่งเป็นคนในหมู่บ้านเดียวกันที่เคยมีปัญหาทะเลาะกับบิดาของผู้เสียชีวิต อยู่ระหว่างการตรวจสอบคดี​ รวบรวมพยานหลักฐาน​ สอบพยานที่เกี่ยวข้อง​ และติดตามตัวคนร้ายที่เหลือมาดำเนินคดีต่อไป 

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เบื้องต้นเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะร่วมลงพื้นที่เพื่อรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯและให้คำปรึกษากฎหมายแนะนำช่องทางในการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม ในวันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เนื่องจากผู้เสียหายไม่สะดวกที่จะให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือในวันนี้ ผลการดำเนินการเป็นประการใดจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

          รายงานเพิ่มเติม สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ขอรายงานความคืบหน้าเพิ่มเติม    จากกรณี​ เมื่อวันที่​ 8 พฤศจิกายน 2562​ คนร้าย 5 คน ยิงถล่มบ้านคู่อริ ด.ญ.วัย 14 ปี เสียชีวิต              รับเคราะห์แทนพ่อ ได้ดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ที่ปรึกษากฎหมาย ประธาน ศยช.เทศบาลตำบลปากพูน พร้อมด้วยหน่วยงาน    ฝ่ายปกครองในพื้นที่ ได้แก่ นายอำเภอเมืองนครศรีธรรมราช กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล ได้ร่วมลงพื้นที่ไปยังบ้านที่เกิดเหตุซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพของ ด.ญ.ศศิประภา ยี่สุ่นแซม เพื่อพูดคุยให้กำลังใจแก่มารดาและญาติของผู้เสียชีวิตและให้ความช่วยเหลือตามอำนาจหน้าที่
  2. ให้คำปรึกษากฎหมายเกี่ยวกับขั้นตอนในการดำเนินคดี
  3. รับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ
  4. ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจเจ้าของคดีในเรื่องของเอกสารทางคดีให้แก่ผู้เสียหาย

           ทั้งนี้ ในส่วนของความคืบหน้าทางคดีนั้น ตำรวจทราบตัวคนร้ายทั้ง 5 รายแล้ว ขณะนี้จับกุมตัวได้ 2 ราย ส่วนอีก 3 รายได้ออกหมายจับแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด