สยจ.ยะลา สาขาเบตง ลงพื้นที่ตามแนวทาง JUSTICE CARE ยุติธรรมใส่ใจอย่างเคร่งครัดภายใน 24 ชั่วโมง

11 พ.ย. 2562 16:11 น. 249 ครั้ง

เมื่อวันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ นายสมคิด แก้วนิล ยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง พร้อมนางสาวเขมจิรา  กูโน นิติกร  ลงพื้นที่แจ้งขั้นตอนการให้ความช่วยเหลือผู้เสียหาย เหยื่ออาชญากรรมแบบบูรณาการ Justice Care (ยุติธรรมใส่ใจ) ตามกระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น ตามแนวทาง JUSTICE CARE ยุติธรรมใส่ใจอย่างเคร่งครัดภายใน ๒๔ ชั่วโมง จากกรณีข่าวเหตุการณ์เมื่อวันที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ ชาวบ้านออกหาใบตองทำกระทงพบศพถูกนำทิ้งหมกใต้โคนต้นกล้วย ตรงถนนเลี่ยงเมืองในเขตเทศบาลเมืองเบตง คาดอาจถูกฆ่าจากที่อื่นก่อนนำมาทิ้งอำพรางในบริเวณที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือรอยเลือด ภายหลังทราบชื่อคือ นายชูเกียรติ อยู่สุข อายุ ๒๙ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑๐๗ บ้านปากบาง ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ที่ศีรษะมีลักษณะคล้ายถูกของแข็งทุบ สวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ สวมกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ในกระเป๋าไม่พบหลักฐานใดๆ อย่างไรก็ตาม ผู้ตายซึ่งอาจมีปัญหาอะไรบางอย่าง และอาจตกลงกันไม่ได้ คนร้ายจึงได้ลงมือฆ่า และอาจนำศพมาทิ้งตรงจุดพบศพดังกล่าว โดยหลังจากนี้ฝ่ายสืบสวนจะได้ลงพื้นที่หาภาพจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งส่งศพไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตให้แน่ชัดต่อไป
          สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง ได้ให้ความช่วยเหลือตามแนวทาง Justice care ดังนี้
๑.วันที่ ๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ เวลาประมาณ ๑๐.๐๐ น. นายสมคิด แก้วนิล ยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง และนางสาวเขมจิรา กูโน นิติกร ได้ลงพื้นที่ ณ บ้านเลขที่ ๑๖ ถนนประชาธิปัตย์ ซอย ๘ ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ได้พบกับนางอิน ชอบกิจ มารดาของผู้เสียชิต โดยให้ข้อมูลในเบื้องต้นว่า นายชูเกียรติ อยู่สุข อายุ ๒๙ ปี ที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนบ้านเลขที่ ๑๐๘ หมู่ที่ ๘ บ้านปากบาง ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ผู้เสียชีวิตมีบุตร ๑ คน ชื่อ ด.ญ.วรัญญา อยู่สุข อายุ ๙ ขวบ ส่วนภรรยาได้เลิกรากัน โดยผู้เสียชีวิตเป็นผู้เลี้ยงดูบุตร ผู้เสียชีวิตหายออก จากบ้านเมื่อวันที่ ๖ พฤศจิกายน ๒๕๖๒ ทางบ้านได้ประกาศตามหาในเฟสบุ๊ค จนกระทั้งมีผู้มาพบศพ สภาพศพที่บริเวณศีรษะ และลำคอมีบาดแผลถูกทำร้าย ค้นตัวของผู้เสียชีวิตมีทรัพย์สินสูญหายดังนี้ รถจักรยานยนต์ซูซูกิสแมช สีดำ ทะเบียน 317 เบตง, กระเป๋าสตางค์, โทรศัพท์มือถือ ขณะนี้ได้นำศพไปชันสูตรที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ หากดำเนินการเสร็จแล้วจะนำศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดพุทธาธิวาส ตำบลเบตง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา.
๒.นายสมคิด แก้วนิล ยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง ได้แจ้งให้ทายาทยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.๒๕๔๔ และแก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่ ๒) พ.ศ.๒๕๕๙ ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด และจะได้นำเข้าคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดฯ พิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด