สยจ.นครปฐม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิง วัย 35 ปี เสียชีวิตจากเหตุรถบรรทุกขนส่งพลุดอกไม้ไฟระเบิด

13 พ.ย. 2562 10:45 น. 95 ครั้ง

          วันที่ 5 พ.ย. 62 ความคืบหน้าจากกรณีเมื่อกลางดึกที่ผ่านมาเกิดเหตุรถบรรทุกขนส่งพลุดอกไม้ไฟระเบิด ทำให้เกิดเพลิงไหม้ภายในบริษัทตั้งจงเจริญขนส่ง ถ.พุทธมณฑลสาย 4 ต.กระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ล่าสุดเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานบริเวณตัวลูกพ่วงรถบรรทุก ซึ่งจอดอยู่หน้าห้องที่ 2 ซึ่งเป็นจุดต้นเพลิง และพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อหาสาเหตุของพลุดอกไม้ไฟระเบิด จนทำให้เกิดเพลิงไหม้รุนแรง 

          นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ผ่านมา ครอบครัวของนายนรินทร์            งามกระโทก อายุ 36 ปี สามีของนางสาวกรณิกา ตาครบุรี อายุ 35 ปี ผู้เสียชีวิต เดินทางเข้าติดต่อขอรับศพที่สถาบันนิติเวช รพ.ศิริราช กลับไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีกรรมทางศาสนาที่บ้านเกิดใน จ.นครราชสีมา

          โดยนายนรินทร์ยังมีสีหน้าที่เศร้าหมอง ขอบตาแดงช้ำ โดยเล่าว่าตอนนั้น ตนกับภรรยายืนอยู่      หน้าบริษัท เห็นไฟกำลังไหม้ลูกพ่วงรถบรรทุก จึงคิดว่าจะเข้าไปเลื่อนรถกระบะที่จอดอยู่ข้าง ๆ ออก      แต่ไฟเริ่มลุกแรงขึ้น ตอนนั้นตนจึงบอกภรรยาว่าให้ออกไปจากตรงนี้ เมื่อตนหันหลังเดินออกไปได้เพียง    3 ก้าว เสียงระเบิดก็ดังขึ้น แต่ภรรยาของตนยังไม่ทันเดินออกมาจึงถูกแรงระเบิดอัดเข้าเต็ม ๆ จนเสียชีวิต

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐม   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลย ในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ประสานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครปฐมเพื่อช่วยเหลือผู้เสียหายแบบบูรณาการ
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐม ประสาน ร.ต.อ.จารึก ปฐมพงษ์ พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวนให้ข้อมูลว่าอยู่ในระหว่างสอบสวนเนื่องจากมีผู้เสียหายหลายคน ต้องรอผลในการชันสูตร และรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมแห่งคดี เพื่อดำเนินการแจ้งสิทธิให้ผู้เสียหายและทายาทผู้ชีวิตทราบต่อไป

           จากนั้นได้ประสาน นายอนันต์ มาสุข ตำแหน่งเจ้าพนักงานป้องกันชำนาญงาน เทศบาลเมือง    กระทุ่มล้มและผู้แทน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครปฐม ให้ข้อมูลว่า เหตุระเบิดดังกล่าว      เกิดจากพลุดอกไม้ไปที่บรรทุกในรถพ่วงบรรทุกสินค้าร่วมกับสินค้าอื่นๆ เช่นลูกอม พลาสติก โดยมีบริษัทขนส่งเอกชน เป็นผู้ว่าจ้าง เหตุดังกล่าว มีผู้เสียชีวิต 1 ราย คือ นางสาวกรรณิการ์ ตาครบุรี อายุ 35 ปี      ซึ่งทางญาตินำกลับไปบำเพ็ญกุศลตามพิธีกรรมทางศาสนาที่บ้านเกิดในจังหวัดนครราชสีมา อยู่ห้อง ICU จำนวน 4 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อยกลับบ้านได้ 8 ราย

           นอกจากนั้นแรงระเบิดมีความสั่นสะเทือนทำให้อาคารรอบๆได้รับความเสียหาย เช่น กระจกร้าว ทรัพย์สินเสียหาย สำหรับสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหายเป็นสถานประกอบการ ไม่ใช่ที่พักอาศัยจึง      ไม่อยู่ในหลักเกณฑ์การบรรเทาสาธารณภัยตามอำนาจหน้าที่ของเทศบาลเมืองกระทุ่มล้ม แต่ทางเทศบาลเมืองกระทุ่มล้มได้ให้ความช่วยเหลือด้านที่พักอาศัยชั่วคราว 1 ราย และประสานสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครปฐมในการให้ความช่วยเหลือด้านส่งเสริมคุณภาพชีวิต          จำนวน 2,000 บาทต่อครอบครัว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด