สยจ.นครปฐม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายวัย 40 ปี ถูกเพื่อนที่เมาสุราขับรถทับเสียชีวิต

13 พ.ย. 2562 11:14 น. 81 ครั้ง

           จากกรณีหนุ่มดื่มสุราหนัก ขับกระบะมาส่งเพื่อนหน้าโรงงาน ขณะขับออกมา ถอยรถทับเพื่อนจนเสียชีวิต อ้างว่ามองไม่เห็น ทราบชื่อผู้ตายคือนายชิต ศรีวิเศษ อายุ 40 ปี เหตุเกิดที่ถนนพุทธมณฑลสาย 7 จ.นครปฐม วันที่ 5 พ.ย. 62 ที่ สภ.สามพราน ผู้ก่อเหตุถูกควบคุมตัวเข้าสอบปากคำ นางสมจิตร ภรรยาของผู้ก่อเหตุที่นั่งรออยู่ด้านหน้า สีหน้าเศร้าใจร้องไห้เป็นระยะ นางสมจิตร ภรรยาของผู้ก่อเหตุ เปิดเผยว่า ทั้ง 2 คนเป็นเพื่อนสนิทกัน เป็นคน จ.สุรินทร์ เหมือนกัน และทั้ง 2 คนไม่ได้มีปัญหา หรือทะเลาะกัน    ส่วนรายละเอียดในที่เกิดเหตุ ตนก็ไม่ทราบ เนื่องจากตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์

          นายจิรพันธ์ ไพจิตรรังสี อายุ 40 ปี พ่อค้าขายน้ำปั่น ผู้เห็นเหตุการณ์ เปิดเผยว่า ตนเองเห็นรถกระบะสีดำ ขับมาจากถนนพุทธมณฑลสาย 7 มุ่งหน้าไปทางเพชรเกษม ไปยูเทิร์นผ่านมาชะลออยู่บริเวณหน้าร้านตน เปิดกระจก มีชายผู้ตายที่นั่งอยู่ข้างคนขับหลับอยู่ รถคันดังกล่าวก็ขับไปจอดตรงพื้นหญ้าหน้าโรงงาน แล้วมีผู้ชายร่วงลงมาจากรถ เห็นคนขับเปิดประตูตามลงมา และเดินอ้อมรถมาทางด้านหลัง       ลากร่างเพื่อนหลีกทางรถ

          จากนั้นชายคนขับก็ขับรถออกไป ประมาณ 20 นาที ก็ขับรถวนกลับมาจุดเดิมอีกครั้ง เดินหน้ารถเพื่อจะขับออกไป ล้อรถเหยียบเข้าไปตรงกลางหน้าอกผู้ตาย เดินหน้าถอยหลังซ้ำ 3 ครั้ง ซึ่งรวดเร็วมาก ตนไม่สามารถช่วยได้ จากนั้นเพื่อนก็ร้องไห้โฮทันทีและทำท่าเหมือนปั๊มหัวใจ ตนจึงได้รีบแจ้งกู้ภัย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐม   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           เจ้าหน้าที่ได้ประสานพันตำรวจโทพีรพงษ์ จบศรี พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวนให้ข้อมูลว่าตั้งข้อหาฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ภายหลังเสร็จพิธีกรรมทางศาสนาจะดำเนินการแจ้งสิทธิให้ทายาทผู้ชีวิตทราบต่อไป จากนั้นลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจ นางอนงค์ พิมพ์งาม อายุ 38 ปี ภรรยานายชิต ศรีวิเศษ อายุ 40 ปี ผู้เสียชีวิต ณ วัดหอมเกร็ด โดยอำนวยความสะดวกในการรับเรื่องขอความช่วยเหลือตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ปรึกษากฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

          นางอนงค์ฯ ยังอยู่ในอาการเศร้าเสียใจ ให้ข้อมูลเบื้องต้นว่า ตนและผู้เสียชีวิต มีภูมิลำเนาอยู่จังหวัดสุรินทร์ บิดาเสียชีวิต มารดายังมีชีวิตอยู่ อยู่กินฉันสามีภรรยา มีบุตรสาว 1 คน อายุ 16 ปี ประกอบอาชีพ เป็นพนักงานโรงงานมนัสยนต์ ภายหลังการพิธีฌาปนกิจในวันที่ 6 พ.ย.62 เวลา 20.00 น. จะนำอัฐิผู้เสียชีวิตกลับภูมิลำเนาจังหวัดสุรินทร์ และจะกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เบื้องต้นได้    ให้คำแนะนำ ปรึกษากฎหมายในคดีอาญา ความรู้เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรมทางอาญาเบื้องต้น สิทธิในกระบวนการยุติธรรมตามมาตรฐานคลินิกยุติธรรมและอำนวยความสะดวกในการเตรียมเอกสารเบื้องต้นและเอกสารเพิ่มเติม ตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้กับนางอนงค์ พิมพ์งาม และครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครปฐมจะรายงานความคืบหน้าให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด