สยจ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีสาว วัย 22 ปี ตั้งครรภ์แล้วมีอาการปวดท้องจึงมาโรงพยาบาลย่านปากน้ำ แต่กลับถูกไล่ให้ไปโรงพยาบาลตามสิทธิประกันสังคมส่งผลให้เสียลูกไป

13 พ.ย. 2562 11:32 น. 77 ครั้ง

         กรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ภาพพร้อมระบายสิ่งที่เกิดขึ้น โดยระบุว่า ตั้งครรภ์ได้ 5 เดือน มีอาการ    ปวดท้องหนัก เลือดไหลออกจากช่องคลอด มีน้ำเดิน มีอาการแท้งคุกคาม ไปหาหมอที่โรงพยาบาลย่านปากน้ำ จ.สมุทรปราการ ถูกไล่ให้ย้ายไปรักษาโรงพยาบาลตามสิทธิ์ประกันสังคม เพราะหากรักษาที่นี่     ก็จะเสียเงินเยอะมาก จึงไม่ยอมรักษาให้ ให้นอนรอจนสุดท้ายก็เสียลูกไป พร้อมความรู้สึกสงสัยว่าทำไมโรงพยาบาลไม่รักษา

         ล่าสุด วันที่ 5 พ.ย. 62 นางสาวฟ้าใส (นามสมมติ) อายุ 22 ปี ผู้ประสบเหตุ เปิดเผยว่า เรื่องราวเกิดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 3 พ.ย. มีอาการปวดท้องตั้งแต่ตี 3 ถึง 6โมงเช้า ปวดถี่ขึ้น เหมือนจะคลอด ตัดสินใจปลุกแฟนให้พาไปหาหมอ จากนั้นมีน้ำไหลออกมา ตนรีบไปใส่ผ้าอนามัยเพราะรู้แล้วว่าน้ำเดิน แล้วมีเลือดไหลออกมาเยอะมาก เมื่อถึงโรงพยาบาลใกล้บ้าน เป็นโรงพยาบาลเดียวกับที่ฝากครรภ์ แต่โรงพยาบาลนี้ตนเองไม่มีสิทธิ์ประกันตน ซึ่งโรงพยาบาลตามสิทธิ์อยู่ไกลมาก ไม่สะดวกเดินทาง

         ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุโรงพยาบาลก็ไม่ได้ติดต่อมา คงคิดว่าไม่ใช่ความผิดของเขา ตนเองก็สงสัยว่าชีวิตคนไม่มีค่าหรือ ทั้งนี้พบว่ามีหลายคนก็เคยเจอเรื่องราวคล้ายตนด้วย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ   ดำเนินการดังนี้ 

  1. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่​ 6 พฤศจิกายน 2562​ สำนักงานยุติธรรม​จังหวัด​สมุทร​ปราการ​ โดยนางชลาลัย ฤทธิรัตน์ ยุติธรรมจังหวัด มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือประชาชน​ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ประสานไปยัง ร.ต.อ.ชัยณเรศ ร้อยเวรประจำวัน สภ.เมืองสมุทรปราการ เพื่อสอบถามคดีเบื้องต้น​ ได้ให้ข้อมูลว่า        ขณะนี้ผู้เสียหายยังไม่ได้มาแจ้งความร้องทุกข์และรับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าว

          ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านผู้เสียหาย เบื้องต้นสอบถามข้อมูลพบว่า ผู้เสียหายมีอาการปวดท้องจึงได้เดินทางไปโรงพยาบาลดังกล่าวเพื่อทำการรักษาในคืนของวันที่ 3 พฤศจิกายน 2562        แต่เนื่องจากทางโรงพยาบาลและผู้เสียหายเกิดการสื่อที่เข้าใจผิด ทำให้ผู้เสียหายเกิดอาการแท้งลูกตาม    ที่เป็นข่าว ทั้งนี้ผู้เสียหายรอการประสานงานจากโรงพยาบาลเพื่อเข้าสู่กระบวนการพูดคุยเจรจา พร้อมทั้ง  มีความประสงค์ให้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมเข้าร่วมการเจรจาในครั้งนี้ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้ให้          คำปรึกษาด้านกฎหมายและชี้แจงแนวทางในกระบวนการยุติธรรมแก่ผู้เสียหายให้ทราบ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด