สยจ.กระบี่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชายวัย 43 ปี ถูกคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเสียชีวิตต่อหน้าลูก

13 พ.ย. 2562 13:28 น. 111 ครั้ง

          จากกรณี พ.ต.ท.สมพร ส่งแสง สว.สอบสวน สภ.คลองท่อม จ.กระบี่ รับแจ้งเหตุ เวลา 09.30 น. ของวันที่ 5 พ.ย. 62 มีคนถูกยิงเสียชีวิต บริเวณบ้าน หมู่ 9 ริมถนนคลองท่อม-ลำทับ ต.คลองท่อมใต้ อ.คลองท่อม จ.กระบี่ ที่เกิดเหตุพบศพผู้ตายทราบชื่อคือ นายครรชิต หอมเดช อายุ 43 ปี เจ้าของบ้าน อาชีพรับจ้างทั่วไป และเลี้ยงไก่ชน ถูกยิงด้วยอาวุธปืน 1 นัด ห่างกันประมาณ 5 เมตร พบรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนจอดอยู่ เป็นรถของคนร้าย หลังเกิดเหตุได้ทิ้งรถไว้แล้วหลบหนีไป โดยช่วงเกิดเหตุลูกและภรรยาของผู้ตายได้ยินเสียงปืนจึงออกมาดู และเห็นเหตุการณ์

          พ.ต.ท.สมพร ส่งแสง สว.สอบสวน สภ.คลองท่อม จ.กระบี่ ระบุว่า ชุดสืบสวนติดตามตัวคนร้าย จากรถจักรยานยนต์ของคนร้าย ทราบว่าเป็นของผู้หญิง เจ้าของรถอ้างว่ารถถูกนำไปจำนำไว้ ส่วนปมการสังหาร สันนิษฐานไว้ 3 เรื่อง คือ ปัญหาขัดแย้งส่วนตัว ชู้สาว และความขัดแย้งในเรื่องผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยเข้ามาสอบปากคำด้วย

          นางอาพร มูลี อายุ 40 ปี ภรรยาผู้เสียชีวิต เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุ สามีขี่รถจักรยานยนต์พาตนไป  กินขนมจีน ห่างจากบ้านประมาณ 1 กม. ขณะขากลับบ้าน สังเกตว่ามีรถจักรยานยนต์ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนตามหลังมา จนมาถึงบ้าน สามีกำลังจอดรถอยู่ คนร้ายเป็นชายผมสั้น สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกง    ขายาวสีดำ ไม่ปิดบังใบหน้า ขับรถจักรยานยนต์ตามเข้ามาติด ๆ จอดด้านหลัง ชักปืนสั้นออกมาเล็งปากกระบอกปืนไปทางสามีแล้วยิง 1 นัด ส่วนตนเองตกจึงวิ่งหนีเอาชีวิตรอด คนร้ายก็ทิ้งรถ และวิ่งไปขึ้น    รถกระบะที่จอดรออยู่ริมถนน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           ในวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 นายศักย์ ดิษฐาน ยุติธรรมจังหวัดกระบี่ ได้มอบหมายให้          นายจำรัก เซ่งแซ่ พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วย นายสุทัศน์ ยุทธ์ธนอุดม นิติกร และ    นายธีรพล เสนาทิพย์ เจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นติดตามรายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดี    ณ บ้านที่เกิดเหตุ ในการนี้ ได้สอบถามนางสาวอาพร มูลี ภรรยาผู้ตายถึงพฤติการณ์และรายละเอียดต่างๆแล้ว จึงได้แจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ฯ พร้อมมอบเอกสารประกอบการแจ้งสิทธิ แต่เนื่องจากเอกสารประจำตัวผู้ตายยังไม่ครบ ทายาทจึงประสงค์ที่จะนำมามอบให้กับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ด้วยตัวเองในภายหลัง

           จากการลงพื้นที่ เพื่อติดตามรายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดี ในส่วนสาเหตุการกระทำความผิดนั้นอยู่ในระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สภ.คลองท่อม โดยกรณีดังกล่าวพิจารณาเบื้องต้นแล้ว ถือว่าผู้ตายเป็นผู้ได้รับความเสียหายตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหาย ฯ จึงได้ทำการแจ้งสิทธิพร้อมมอบเอกสารรับคำขอ เพื่อให้ทายาทนำมายื่นกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ เพื่อนำเรื่องดังกล่าวเสนอคณะอนุกรรมการ ฯ ประจำจังหวัดกระบี่ พิจารณาให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด