สยจ.เชียงราย ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและภรรยาถูกฆาตกรรมโดยการรัดคอเสียชีวิต

13 พ.ย. 2562 13:44 น. 76 ครั้ง

          เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 6 พ.ย. นายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเชียงแสน จ.เชียงราย ร.ต.อ.สมศักดิ์ ตันติ๊บ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงแสน ชุดสืบสวน สภ.เชียงแสน รับแจ้งเหตุ              อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านถูกฆ่าเสียชีวิต ที่บ้าน ในหมู่บ้านร่องบง หมู่2 ต.โยนก อ.เชียงแสน จึงประสาน        แพทย์โรงพยาบาลเชียงแสนและหน่วยกู้ภัยร่วมกันรุดไปตรวจสอบ

          ที่เกิดเหตุพบเป็นบ้านคอนกรีตชั้นเดียว ที่สนามหญ้าหน้าบ้าน อยู่ใต้ต้นไม้พบศพนายบุญจันทร์ สิงห์สอาด อายุ 62 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ห่างจากบ้านประมาณ 10 เมตร  ใกล้กันพบศพนางแสงจันทร์ สิงห์สอาด อายุ 57 ปี เป็นภรรยา  จากการตรวจที่ศพของทั้งคู่พบที่ลำคอถูกรัดจนเป็นแผลบวม คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วหลายชั่วโมง

          คาดว่าก่อนเกิดเหตุ ทั้งคู่ได้ไปเก็บต้นถั่วลิงสงจากสวนมาช่วยกันแกะเม็ดออกใส่ถัง แต่คนร้ายซึ่งคาดว่ามีไม่น้อยกว่า 2 คน เข้าไปประชิดตัวแล้วรัดคอด้วยเชือก จนเสียชีวิตก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไป

          ส่วนการสืบสวนเบื้องต้นพบประเด็นเรื่องการซื้อขายที่ดินบริเวณด้านหลังบ้านของผู้ตาย โดยผู้ตายได้ขายถนนให้บุคคลอื่นเพื่อให้เป็นช่องทางเข้าออก แต่ปรากฏว่าหลังการซื้อขายแล้วกลับยังมีปัญหาเรื่องการเข้าออกทำให้เคยไปไกล่เกลี่ยกันที่บ้านของผู้ใหญ่บ้านมาแล้วทำให้เจ้าหน้าที่จะได้เรียกสอบปากคำ      ผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อหาสาเหตุและติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงราย   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงราย โดยผู้อำนวยการ สยจ.เชียงราย นายพิเชียรพัฒน อินทรพานิช ได้มอบหมายให้หัวหน้ากลุ่มอำนวยความยุติธรรมฯ (นายอรรณพ กันทะวงค์) ตำแหน่งนักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ ผู้ประสานงานหลัก (Case Manager) เพื่อประสาน ร.ต.อ. สมศักดิ์ ตันติ๊บ รอง สว. (สอบสวน) (เจ้าของสำนวน) สภ.เชียงแสน จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ ร่วมบูรณาการการให้ความช่วยเหลือตามกรอบกฎหมาย

          จากนั้น มอบหมายให้หัวหน้ากลุ่มพัฒนาฯ (นายวีรชน สุวรรณปราการ) ตำแหน่งนักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ เป็นผู้ประสานงานรองร่วมกับศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลโยนก อำเภอเชียงแสน โดยมี นายอภิพงษ์ ศรีกัลยาณบุตร เป็นเลขาฯศูนย์ยุติธรรมชุมชนร่วมลงพื้นที่ และติดตามดูแลให้ความช่วยเหลือญาติผู้เสียหาย

           เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมของ สยจ.เชียงราย ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุฯ ต.โยนก อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ร่วมกับ นายอภิพงษ์ ศรีกัลยาณบุตร เลขาฯศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลโยนก เพื่อให้คำแนะนำปรึกษาแก่ญาติผู้เสียชีวิต ดังนี้

  1. ให้คำแนะนำปรึกษาเบื้องต้นในข้อกฎหมายการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  2. การแจ้งสิทธิตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แก่ นายเอกราช สิงห์สอาด ทายาทผู้เสียชีวิต 
  3. ให้คำปรึกษาในการช่วยเหลือติดตามเรื่องคดีหากมีข้อสงสัย
  4. ให้คำแนะนำเกี่ยวกับกองทุนยุติธรรมสามารถช่วยเหลือในการดำเนินคดีร่วมกับอัยการได้หากมีความประสงค์และอยู่ในหลักเกณฑ์ของกองทุนยุติธรรม
  5. ให้คำแนะนำเรื่องการคุ้มครองพยานถ้าต้องการหรือจำเป็น
  6. ประสานศูนย์ยุติธรรมชุชนโดยเลขานุการศูนย์ฯ ในการจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องสำหรับยื่นคำร้องขอรับความช่วยเหลือเป็นเงินเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญาฯ และประสาน ร.ต.อ. สมศักดิ์ ตันติ๊บ รอง สว. (สอบสวน) (เจ้าของสำนวน) รับคำขอฯของผู้เสียหายอีกทางหนึ่ง
  7. ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือเยียวยาทั้งด้านคดี ด้านการสงเคราะห์ ด้านให้คำปรึกษานักจิตวิทยา จากพัฒนาสังคมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด หน่วยงานทหาร และหน่วยงานปกครองในพื้นที่

            ได้รายงานให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายทราบเบื้องต้นทางไลน์หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเชียงรายและรายงานในที่ประชุม กพยจ.ทราบต่อไปด้วย

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด