สยจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเจ้าของอู่ถูกชายอ้างเป็นตำรวจข่มขู่และยัดคดี และเรียกเก็บเงินเพื่อยุติเรื่อง

13 พ.ย. 2562 14:51 น. 89 ครั้ง

         วันที่ 7 พ.ย. 62 นายภานุวัชร เถาจู อายุ 35 ปี และ น.ส.ซินดี้ กาญจสดุ้ง อายุ 25 ปี สามีภรรยาเจ้าของร้านจำหน่ายยางรถยนต์ และตั้งศูนย์ถ่วงล้อ ถ.เทวบุรี ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช    ร้องเรียนกับผู้สื่อข่าวพร้อมทั้งเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช ว่าได้ถูกชายฉกรรจ์อย่างน้อย 5 คน อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่จากตำรวจภูธรภาค 8 เข้าข่มขู่จะยัดคดี และเรียกเงินจำนวน 2 หมื่นบาท เพื่อให้จบเรื่อง โดยมีภาพจากกล้องวงจรปิดเป็นหลักฐาน

         นายภานุวัชรเล่าว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายของวานนี้ พบว่ามีชายฉกรรจ์แต่งกายคล้าย    เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบใช้รถยนต์เข้ามาจอดในร้าน จากนั้นได้ลงจากรถตรงเข้าไปในร้านทันที หลังจากนั้นกลุ่มชายฉกรรจ์อ้างตัวไม่เหมือนกัน บ้างอ้างว่าเป็นตำรวจภาค 8 และอีกคนอ้างว่าเป็นตำรวจปราบปรามการโจรกรรมรถ ทุกคนไม่ได้แสดงหมายค้นหรือบัตรประจำตัวใด ๆ ได้เข้าข่มขู่ว่าตนมีรถที่โจรกรรมเข้ามาอยู่ที่นี่ ทั้งบังคับให้ตรวจปัสสาวะหาสารสารเสพติด พร้อมทั้งข่มขู่ว่าหากไม่ต้องการเป็นคดีให้จ่ายเงินจำนวน 2 หมื่นบาท เพื่อยุติเรื่องทั้งหมด ส่วนโทรศัพท์ของตนถูกยึดทั้งหมด เพื่อไม่ให้มีการติดต่อใคร

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช    ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 8 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 10.30 น. สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่นิติกร และทนายความ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือทั้งชี้แจงและแนะนำข้อกฎหมาย    แก่ทาง นายภานุวัชร เถาจู (ผู้เสียหาย) จากนั้นประสานงานกับ ร.ต.อ.วงศธร ดุลย์เภรี (พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี สภ.นครศรีธรรมราช) ได้ความว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าบุคคลที่ปรากฏในกล้องวงจร  ที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 8 จริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงการแอบอ้าง เพื่อจะได้ออกหมายจับ  มาดำเนินคดีต่อไป ถ้าพบว่าเป็นการเรียกเอาทรัพย์สินเพื่อแลกเปลี่ยนกับอิสรภาพหรือการดำเนินคดีหรือการถูกจำคุก ดังนั้นจึงอาจเข้าข่ายร่วมกันกรรโชกทรัพย์

          ในส่วนของสำนักงานยุติธรรมนั้น ได้ดำเนินการตามแนวทางและนโยบายของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ”ศูนย์ยุติธรรมสร้างสุข ยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน” โดยดำเนินการแจ้ง      แก่ผู้เสียหาย เกี่ยวกับการให้ความช่วยเหลือทั้งในด้าน การดำเนินคดี การให้คำปรึกษาทางด้านกฎหมาย และการดำเนินการอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการดำเนินการเป็นประการใดจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด