กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีคนร้ายบุกแทงนักศึกษาสาวเสียชีวิต​ เหตุง้อคืนดีไม่สำเร็จ คนในครอบครัวที่เข้าช่วยเหลือโดนทำร้ายบาดเจ็บสาหัส​และเสียชีวิตอีก​ 1​ ราย​

13 พ.ย. 2562 15:38 น. 96 ครั้ง

         วันที่ 8 พ.ย. 62 เวลา 3.00 น. ที่ผ่านมา ตำรวจ สน.บางมด นำกำลังเข้าตรวจสอบเหตุคนใช้มีดทำร้ายกัน ภายในบ้านพักย่านบางมด เขตจอมทอง กทม. มีคนถูกแทงได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ที่เกิดเหตุเป็นอาคารพาณิชย์ 2 คูหา สูง 4 ชั้น บริเวณชั้น 3 หน้าห้องนอนพบศพนางบรรจง ธนูธรณ์ อายุ 49 ปี    แม่ของแฟนเก่าผู้ก่อเหตุ มีรอยบาดแผลถูกปาดคอซ้าย  โดยมีร่องรอยการต่อสู้ ของกระจัดกระจาย      เลือดกระเด็นเต็มพื้นกับฝาผนัง และมีมีดพกเดินป่ายาว 5 นิ้ว ตกอยู่ที่เกิดเหตุ

         ทั้งนี้ มีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 ราย ได้แก่ นายธนิน ธนูธรณ์ อายุ 53 ปี สามีผู้เสียชีวิต ถูกนำตัวส่งรพ.ราษฎร์บูรณะ อาการปลอดภัย, นายปฐมภพ ธนูธรณ์ อายุ 22 ปี ลูกชายคนโต ถูกนำตัวส่ง รพ.บาง-ประกอก 9 อาการปลอดภัย, น.ส.ปุณพร ธนูธรณ์ อายุ 19 ปี ลูกสาวคนเล็ก เป็นแฟนเก่าของคนก่อเหตุ ถูกแทงใต้ราวนมซ้าย ส่ง รพ.บางประกอก 1 และเสียชีวิตในเวลาต่อมา โดยผู้ก่อเหตุพยายามมาง้อ        แต่ไม่สำเร็จ ส่วนผู้ก่อเหตุคือ นายภฤศนันท์ สุขสำราญ หรือ ไอโฟน อายุ 21 ปี ถูกจับกุมได้ภายในบ้าน

         เบื้องต้น ร.ต.ท.หญิง กนกพร รองสารวัตรสอบสวน สน.บางมด คาดว่า สาเหตุเกิดจากความหึงหวง จากนี้จะเชิญคนในบ้านไปให้ปากคำเพื่อหาความเชื่อมโยงกับการลำดับเหตุการณ์ และจะเดินทางไปสอบปากคำผู้ก่อเหตุที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ก่อนจะดำเนินคดีต่อไป

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิการขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม
  3. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2562 เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ได้ดำเนินการประสาน ร.ต.ท.หญิง กนกพร พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบ เพื่อสอบถามสถานะทางคดี ได้รับแจ้งว่า อยู่ระหว่างการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาตามกฎหมายต่อไป ส่วนผู้ต้องหาพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ เนื่องจากได้รับบาดเจ็บ

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ ณ บ้านของผู้เสียหาย เข้าพบ นายธนินฯ (ผู้เสียหาย บิดาและสามี    ผู้เสียชีวิต) ได้แจ้งสิทธิผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ให้กับผู้เสียหาย  ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน      พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม ทั้งนี้ ทางนายธนินฯ ยังไม่สะดวกให้เจ้าหน้าที่รับคำขอฯ เนื่องจากยังตกใจหวาดกลัวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และนำศพของผู้เสียชีวิตไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนา โดยทางผู้เสียหายจะไปยื่นคำขอค่าตอบแทนฯ    ในภายหลัง ส่วนความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ยังไม่ประสงค์ขอรับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด