สยจ.ตรัง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหนุ่มขับรถสามล้อรับจ้างถูกคู่กรณีเตะก้านคอเสียชีวิต​ ญาติร้องขอความเป็นธรรมเนื่องจากยังติดใจในผลชันสูตรการเสียชีวิต

13 พ.ย. 2562 16:08 น. 105 ครั้ง

          วันที่ 8 พ.ย. ที่ สภ.กันตัง จ.ตรัง นางสวย อายุ 61 ปี พร้อมด้วย น.ส.วัชรี อายุ 27 ปี มารดา    และน้องสาว นายสตู อายุ 44 ปี อาชีพขับรถสามล้อรับจ้าง เข้ามาแจ้งความกับ ร.ต.อ.ปัญญา สงนวล      รอง สว.(สอบสวน) เพื่อร้องขอความเป็นธรรม หลังนายสตู ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต นางสวย ซึ่งเป็นแม่ผู้ตาย ระบุว่า วันที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมาเวลาประมาณ 3 ทุ่ม ภรรยานายทร มาเรียกลูกชายที่บ้านให้ไปพบกับนายทรเพื่อไปเคลียร์ปัญหาที่ค้างคาใจกันที่บ้านนายทร สักพักภรรยานายทรโทรศัพท์มาบอกว่าลูกเป็นลมหมดสติ เมื่อตนไปดูก็พบลูกนอนล้มอยู่หน้าบ้าน จากนั้นชาวบ้านช่วยนำตัวส่งร.พ.กันตัง โดยวันนั้นนายทร สารภาพกับตนว่าได้เตะเข้าที่ก้านคอลูกชายจนหมดสติ

          ส่วนน.ส.วัชรี น้องสาวผู้ตาย กล่าวว่า เช้าวันที่ 7 พ.ย.ครอบครัวนำร่างพี่ชายไปฝังตามพิธีศาสนาอิสลาม โดยสังเกตว่าร่างพี่ชายมีรอยฟกช้ำและบวมที่คอด้านซ้าย ไหลขวา และส่วนอื่นๆของร่างกาย      เชื่อว่าพี่โดนทำร้ายจนเสียชีวิตแน่นอน ไม่น่าจะเสียชีวิตโดยธรรมชาติ ส่วนญาตินายทรได้มาขอเจรจา      ชดใช้เป็นตัวเงิน พร้อมขอให้ยอมความ เนื่องจากเป็นคนที่มีฐานะดี แต่ครอบครัวปฏิเสธไป

          เบื้องต้นตำรวจเดินทางไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พร้อมสอบปากคำผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ และญาติผู้เสียชีวิต หากพบว่าผู้ตายถูกทำร้ายจนเสียชีวิตจะได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลจังหวัดตรังอกหมายจับข้อหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรัง   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เบื้องต้น ยุติธรรมจังหวัดตรังได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรัง        ลงพื้นที่และประสานไปยังญาติของผู้เสียชีวิต พร้อมอธิบายหลักเกณฑ์การให้ความช่วยเหลือของ พ.ร.บ.    ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ หากปรากฏผลทางการชันสูตรที่ชัดเจน ทางญาติผู้เสียชีวิตจะดำเนินการ         ยื่นเอกสารในการขอรับความช่วยเหลือต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด