สยจ.อ่างทอง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มก่อเหตุยกพวกตะลุมบอนกันบริเวณภายในห้องฉุกเฉินโรงพยาบาล

13 พ.ย. 2562 16:42 น. 100 ครั้ง

         เกิดเหตุกลุ่มวัยรุ่น 2 กลุ่มในตัวเมืองอ่างทองก่อเหตุยกพวกตะลุมบอนกันภายในห้องฉุกเฉินโรง-พยาบาลอ่างทอง ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 10 คนที่เข้าห้ามปรามแต่ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้จนต้องเรียกกำลังเสริมให้เข้าช่วยเหลือ และแยกกลุ่มวัยรุ่นคู่กรณีออกจากกัน แต่ยังมีวัยรุ่นทั้งหญิงและชายหลายคนด่าทอเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าโรงพยาบาลด้วยความไม่พอใจ ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง จึงสามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

         โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมือกลางดึกคืนที่ผ่านมาหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองอ่างทอง      ได้รับแจ้งว่ามีเหตุทะเลาะวิวาทที่หน้าสถานบันเทิงแห่งหนึ่งในตัวเมืองอ่างทอง ก่อนที่เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยจะนำคนเจ็บส่ง รพ.อ่างทอง และมีวัยรุ่นคู่กรณีตามเข้ามาที่บริเวณภายในห้องฉุกเฉิน ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังปฐมพยาบาล นายสุรเชษ อายุ 28 ปี ก่อนมีปากเสียงกันจนทั้งหมดยกพวกเข้าตะลุมบอนกันทั้งในห้องฉุกเฉิน และบริเวณด้านหน้าห้องฉุกเฉิน จนเจ้าหน้าทีศูนย์กู้ชีพโรงพยาบาลอ่างทองต้องประสานเจ้าหน้าที่นำกำลังเข้าระงับเหตุอีกรอบ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอ่างทอง   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 10 พฤศจิกายน 2562 พ.อ.ศุภณัฏฐ์ หนูรุ่ง ยุติธรรมจังหวัดอ่างทอง มอบหมายเจ้าหน้าที่ยุติธรรม ลงพื้นที่แจ้งสิทธิ และรับคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทน      ผู้เสียหายฯ โดยประสานงานกับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองอ่างทอง โดยมีพฤติการณ์แห่งคดีเบื้องต้นคือ กลุ่มวัยรุ่นของพื้นที่ตำบลศาลาแดงกับกลุ่มพื้นที่โพธิ์ล้อมตาล มานั่งดื่มกันที่ร้านอาหารในสถานบันเทิง แล้วมีเหตุทะเลาะวิวาทชกต่อย

          จากการสอบถามเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลอ่างทอง ทราบว่ากลุ่มวัยรุ่นทั้งสองฝ่ายสมัครใจทะเลาะวิวาท เมื่อมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงได้นำตัวเข้ารับการักษาตัวที่โรงพยาบาลจังหวัดอ่างทอง เมื่อกลุ่มคู่อริทราบข่าว จึงได้เดินทางมาทำร้ายร่างกาย ภายในขณะที่อีกกลุ่มเข้ารับการรักษาตัว จึงมีเหตุตะลุมบอนกันภายในห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลจังหวัดอ่างทอง

          ดังนั้นเจ้าหน้าที่ยุติธรรม ได้ดำเนินการประสานความร่วมมือกับพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี      เพื่อแจ้งให้ผู้เสียหาย ตามมาตรา 3 ที่ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรม ของคดีนี้ มายื่นเรื่องเพื่อขอรับการช่วยเหลือทางด้านการเงินตาม พระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ เพื่อรับสิทธิ ในการรับคำขอ และ        ตรวจสอบเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำความเห็นเสนอคณะอนุกรรมการฯ พิจารณาต่อไป
คดีพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดี

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด