สยจ.ยะลา สาขาเบตง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีพบศพชายวัย 29 ปี อดีตทหารพราน 47 จังหวัดยะลา เสียชีวิตอยู่ที่โคนต้นกล้วย ข้างกองหินบริเวณจุดชมวิว

13 พ.ย. 2562 16:59 น. 137 ครั้ง

         วันที่ 10 พ.ย. พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ สารีรัตน์ ผกก.สภ.เบตง พร้อมด้วย ร.ต.อ.สมพร สุขอนันต์ พนักงานสอบสวน สภ.เบตง จ.ยะลา นำกำลังฝ่ายสืบสวน พร้อมเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน แพทย์โรงพยาบาลเบตง และมูลนิธิกู้ภัยสว่างเบตงธรรมสถาน เข้าตรวจสอบเหตุพบศพคนเสียชีวิตอยู่ที่โคนต้นกล้วย ข้างกองหินบริเวณจุดชมวิว ถนนเลี่ยงเมืองในเขตเทศบาลเมืองเบตง ในที่เกิดเหตุพบศพผู้เสียชีวิตนอนคว่ำหน้า        จึงได้บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน

          ในบริเวณที่เกิดเหตุไม่พบร่องรอยการต่อสู้หรือรอยเลือด เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำเชือกมากั้น      ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 10 เมตร ห้ามผู้ไม่เกี่ยวข้องเข้าโดยเด็ดขาด ก่อนจะให้มูลนิธินำศพขึ้นมา    จากโคนต้นกล้วย ภายหลังทราบชื่อคือ นายชูเกียรติ อยู่สุข อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 107 บ้านปากบาง ต.ตาเนาะแมเราะ อ.เบตง จ.ยะลา ที่ศีรษะมีลักษณะคล้ายถูกของแข็งทุบ สวมเสื้อยืดคอกลมสีดำ        สวมกางเกงขาสั้นสีน้ำเงิน ในกระเป๋าไม่พบหลักฐานใดๆ

         อย่างไรก็ตาม มีความเป็นไปได้ว่า ผู้ตายซึ่งอาจมีปัญหาอะไรบางอย่าง และอาจตกลงกันไม่ได้ คนร้ายจึงได้ลงมือฆ่า และอาจนำศพมาทิ้งตรงจุดพบศพดังกล่าว โดยหลังจากนี้ฝ่ายสืบสวนจะได้ลงพื้นที่หาภาพจากกล้องวงจรปิด รวมทั้งส่งศพไปผ่าชันสูตรหาสาเหตุการเสียชีวิตให้แน่ชัดต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันที่ 11 พฤศจิกายน 2562 เวลาประมาณ 10.00 น. นายสมคิด แก้วนิล ยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง และนางสาวเขมจิรา กูโน นิติกร ได้ลงพื้นที่พบกับนางอิน ชอบกิจ มารดาของผู้เสียชิต โดยให้ข้อมูลในเบื้องต้นว่า ผู้เสียชีวิตหายออก จากบ้านเมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2562 ทางบ้านได้ประกาศตามหาในเฟสบุค จนกระทั้งมีผู้มาพบศพ ขณะนี้ได้นำศพไปชันสูตรที่ โรงพยาบาลสงขลานรินทร์ หากดำเนินการเสร็จแล้วจะนำศพมาบำเพ็ญกุศลที่วัดพุทธาธิวาส

          นายสมคิด แก้วนิล ยุติธรรมจังหวัดยะลา สาขาเบตง ได้แจ้งให้ทายาทยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด และจะได้นำเข้าคณะอนุกรรมการฯ ประจำจังหวัดฯ พิจารณาให้ความช่วยเหลือต่อไป ทั้งนี้ได้นำเรียนนายอำเภอเบตงทราบแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด