สยจ.สุราษฎร์ธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีพบศพชายวัย 47 ปี มีบาดแผลถูกยิงด้วยกระสุนปืนลูกซอง คาดโดนคนร้ายตามมารอดักยิง สาเหตุมาจากความขัดแย้งส่วนตัว

13 พ.ย. 2562 17:15 น. 96 ครั้ง

          เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. (10 พ.ย.62 ) พ.ต.ท.เสวี เวชพิทักษ์ รอง ผกก.สืบสวน สภ.พุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 8และอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิกุศุลศรัทธาสุราษฎร์ธานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ลงตรวจสอบเก็บพยานหลักฐานที่บ้านเลขที่ 7 หมู่ที่ 6 บ้านห้วยสิต ต.ท่าสะท้อน อ.พุนพิน จ.หวัดสุราษฎร์ธานี หลังจากได้รับแจ้งว่า นายเสกสรร วงศ์กาสา อายุ 47 ปี เจ้าของบ้าน       ถูกคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนบุกเข้าจ่อยิงเสียชีวิตอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านหลังดังกล่าว

          จากการสอบสวนในเบื้องต้นทราบว่าผู้เสียชีวิตมีอาชีพรับจ้างทั่วไปอาศัยอยู่ในบ้านหลัง ดังกล่าวเพียงคนเดียวและเป็นคนค่อนข้างเก็บตัวพูดจาโผงผางไม่กลัวใคร คาดว่าในคืนเกิดเหตุมีคนร้าย 1 คนหรืออาจมากกว่านั้นมาดักซุ่มรอคอยอยู่ตรงพุ่มไม้ข้างบ้าน เมื่อผู้เสียชีวิตขับรถจักรยานยนต์กลับมาจากข้างนอกและอาศัยจังหวะที่ผู้เสียชีวิตนำรถเข้าไปจอดในบริเวณหน้าบ้าน คนร้ายจึงฉวยโอกาสใช้ปืนลูกซองยิงจากด้านหลังไปจำนาวน 1 นัด เมื่อเห็นผู้เสียชีวิตเสียหลักล้มลงโดยมีตัวรถล้มทับลงไปด้วยจึงวิ่งเข้าไปจ่อยิงซ้ำเข้าที่ศีรษะอีก 1 นัด เมื่อเห็นว่าเหยื่อเสียชีวิตแล้วจึงหลบหนีไปอย่างใจเย็น ส่วนประเด็นชนวนการสังหารนั้นทางเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนขยายผลหาตัวคนร้ายดำเนินคดีต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดยสุราษฎร์ธานี   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่​ 11 พฤศจิกายน​ 2562 สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสุราษฎร์ธานี​ ได้มอบหมายนางวิยะดา​ มามะ​ พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ​ ลงพื้น​ที่เกิดเหตุ​ร่วมกับนาย ประยงค์​ เมืองแก้ว​ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลท่าสะท้อน​ อ.พุนพิน​ จ.สุราษฎร์ธานี​ เพื่อติดตามข้อมูลเกี่ยวกับทายาทผู้เสียหาย​ ซึ่งปรากฏว่าทายาทไม่ได้อาศัยอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ จึงประสานข้อมูลจาก​ ร.ต.อ.ธานี​ วิรวิกรม​ ชุดสืบสวนภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี​ ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในที่เกิดเหตุ​ เพื่อขอทราบเบอร์โทรศัพท์ติดต่อทายาท    ผู้เสียหาย

           จากนั้นจึงไปแจ้งสิทธิตาม​ พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ แก่นายประเสริฐ​ วงกาษา อายุ​ 71 ปี​ บิดาของนายเสกสรร​ วงกาษา​ (ผู้เสียชีวิต​)​ ณ​ วัดเกาะธรรมประทีป​ แล้วจึงเข้าพบ​ ร.ต.อ.บัณฑิต​ อินทชัย​ รองสารวัตร​ (สอบสวน)​ พนักงานสอบสวน​เจ้าของคดี​ สภ.พุนพิน​ ให้ข้อ​มูล​ว่า​ ทางคดียังอยู่ระหว่างการสอบปากคำพยานและหาหลักฐานเพิ่มเติม​และขณะนี้ยังไม่ทราบตัวผู้ต้องหา​ เบื้องต้นได้รับคำร้องทุกข์ไว้ในคดีอาญา​ ​ใน​ความผิด​ฐาน​"ฆ่าผู้อื่นตาย​โดยเจตนา, พกพาอาวุธปืนไปในเมือง​ หมู่บ้าน​ โดยไม่ได้รับอนุญาตฯ" ส่วนสาเหตุ​สันนิษฐาน​ว่าเกิดจากเรื่องขัดแย้งส่วนตัว 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด