สยจ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีบิดาแจ้งความเอาผิดผู้ก่อเหตุทำร้ายร่างกายบุตรชาย ขณะกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาทวงหนี้ที่บ้านพัก

14 พ.ย. 2562 10:28 น. 127 ครั้ง

          วันที่ 11 พ.ย. 62 ความคืบหน้ากรณีนายจำเนียร แก้วโต อายุ 59 ปี และนายณัฐพงษ์ แก้วโต อายุ 23 ปี ลูกชาย เข้าแจ้งความหลังถูกกลุ่มชายฉกรรจ์นำโดยนายเบิร์ด เข้ามาทำร้ายร่างกายหลายครั้ง หลังลูกชายยืมเงินไปจำนวน 2,500 บาท เพื่อใช้ประกันตัวในคดี พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แต่ยังไม่ได้คืนเงิน เหตุเกิดที่ซอยเพชรหึงษ์ 25 ม.7 ต.บางยอ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

          โดยนายจำเนียรฯ ผู้เสียหาย กล่าวว่า ลูกชายตนถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์        จากนั้นลูกชายได้ยืมเงินนายเบิร์ดซึ่งเป็นเพื่อน จำนวน 2,500 บาท เพื่อมาประกันตัวต่อสู้คดี แต่สุดท้ายลูกชายต้องโทษติดคุกไปเป็นเวลา 3 เดือน และเพิ่งออกจากเรือนจำมาช่วงเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา จนกระทั่งเมื่อวันที่ 11 ส.ค. เวลาประมาณ 22.00 น. นายเบิร์ดยกพวกมาราว 6-7 คน เพื่อมาทวงถามหนี้ ซึ่งลูกชายตนบอกไปว่าเพิ่งออกมาจากคุก ยังไม่มีเงินจ่าย ต้องรอได้ทำงานก่อน จากนั้นกลุ่มนายเบิร์ดได้ทำร้ายลูกชายตน โดยใช้ไม้ตีที่แขน รวมถึงพยายามใช้ไม้ตีศีรษะตน แต่ตนใช้แขนบังไว้จึงโดนไม้ตีที่แขนเช่นเดียวกัน หลังเกิดเหตุได้เข้าแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.พระประแดง ตำรวจได้เรียกตัวคนก่อเหตุมาทำบันทึกก่อนปล่อยตัวไป

          แต่ล่าสุดเมื่อวันที่ 6 พ.ย. เวลาประมาณ 20.00 น. ขณะที่ตนอยู่บ้านคนเดียว มีเพื่อนลูกชายมาเคาะประตู เมื่อเปิดออกไปพบนายเบิร์ดกับพวกอีก 2 คน โดยอีกฝ่ายอ้างว่าเป็นตำรวจบังคับให้ตนขึ้นรถเก๋ง และกดศีรษะตนไว้ไม่ให้มองทาง พร้อมใช้ปืนจี้ ใช้ไม้ตีที่กลางศีรษะและกระแทกที่คาง พร้อมตบหน้าตน ก่อนนำตนไปทิ้งไว้ที่ย่านราษฏร์บูรณะ ซึ่งตนต้องนั่งแท็กซี่กลับมาที่บ้านเอง

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่าย          แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           วันที่​ 12​ พฤศจิกายน​ 2562​ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ​ โดยนางชลาลัย​ ฤทธิรัตน์​ ยุติธรรมจังหวัดสมุทรปราการ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่​ ประสานข้อมูลไปยัง​ พ.ต.ท.สายัณห์​ ภูพรรณา พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรพระประประแดง​ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง​ โดยพนักงานสอบสวนเห็นว่า​ นายจำเนียร แก้วโต (ผู้เสียหาย) ​ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด​ จึงแจ้งข้อกล่าวหากับผู้ต้องหาทำร้ายร่างกายเป็นเหตุให้รับบาดเจ็บ

           เวลาต่อมา​ เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ไปยังบ้านของผู้เสียหาย​​ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริงกับเหตุการณ์    ที่เกิดขึ้น​ กับนายจำเนียร​ แก้วโต​ (ผู้เสียหาย)​ โดยเหตุเกิดวันที่​ 6​ พฤศจิกายน​ 2562​ เวลา​ 20.00 น.​    โดยมีกลุ่มวัยรุ่นชายจำนวน​ 3​ คน​ ได้เข้ามาที่บ้านเพื่อทวงหนี้ลูกชายที่ได้ไปยืมไว้ ปรากฎว่า​ ไม่พบลูกชาย​ จึงอุ้มผู้เสียหายขึ้นรถแล้วขับออกไปเพื่อทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่​ได้ลงพื้นที่เพื่อ      ให้คำปรึกษาทางกฎหมายและเเจ้งสิทธิฯตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา​ฯ เพื่อดำเนินการ    ในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด