สยจ.ตรัง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเกิดเหตุผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านถูกสมาชิกสภา อบต. ยิงจนเสียชีวิต เนื่องจากพูดจากระทบกระทั้งกันเป็นเหตุให้เกิดอารมณ์โกรธ

14 พ.ย. 2562 11:11 น. 137 ครั้ง

           วันที่ 12 พ.ย. 62 นายสมหมาย สุวรรณวร อายุ 52 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 4 บ้านไร่พรุ ต.น้ำผุด อ.เมือง จ.ตรัง ถูกนายเชิดชัย เพ็งลำ อายุ 43 ปี สมาชิกสภา อบต.น้ำผุด ยิงจนเสียชีวิต เนื่องจาก        นายเชิดชัยและนายสมหมายได้มาร่วมงานลอยกระทงในหมู่บ้าน เมื่อเสร็จจากงานแล้วได้นั่งดื่มสุรากันต่อ ระหว่างนัั้นนายเชิดชัยได้พูดจาแซวนายสมหมายว่า “ไอ้หัวล้าน” ทำให้ไม่พอใจเกิดอารมณ์โกรธ เห็นว่า    ไม่เคารพกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้อง

           จากนั้นเมื่อทั้งสองฝ่ายเดินไปคร่อมรถจักรยานยนต์เพื่อกลับบ้าน ก็ได้มีพูดแซวกันอีกครั้ง        จนได้เกิดเหตุการณ์ชุลมุน และต่างชักอาวุธปืนออกมายิงใส่กันคนละ 5-6 นัด จนได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 ฝ่าย  นายสมหมาย ได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา ส่วน อบต.เชิดชัย บาดเจ็บสาหัสได้นอนพักเข้ารักษาตัวอยู่ที่ รพ.ตรัง ถูกแจ้งข้อหาความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครอง    พกพาไปในเมือง หมู่บ้าน และทางสาธารณะโดยไม่เหตุอันควร และจำเป็นเร่งด่วน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดตรัง   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

           ยุติธรรมจังหวัดตรังมอบหมายให้ นายอภิรักษ์ อัตตะพันธ์, นายกัมปนาท จันทร์เกตุ,            นายสุเมธ วงศ์สุริยะ และนางสายรุ้ง ศรีเพชร์ ได้ประสานไปยัง พ.ต.ท.คณากร ดลเกศศิริ สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองตรัง จ.ตรัง ร้อยเวรเจ้าของคดี เพื่อทราบข้อเท็จจริงจากการสอบสวนของร้อยเวรคดี เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งว่าสาเหตุเกิดมาจากการทะเลาะวิวาทและมีอาการเมาสุราร่วมด้วย ทั้งนี้พนักงานสอบสวนต้องสอบข้อเท็จจริงเพิ่มเติมว่า ผู้เสียหายทั้งสองมีส่วนร่วมในการกระทำความผิดหรือไม่ เพื่อจะได้แจ้งให้ทายาทผู้เสียหายได้รับทราบสิทธิ และใช้สิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ต่อไป ซึ่งถ้า    มีคืบหน้าในรายละเอียดการสอบสวนของร้อยเวรเจ้าของสำนวนคดีอย่างไร ทาง สยจ.ตรัง จะรายงานความคืบหน้าทางคดีต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด