สยจ.เพชรบูรณ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิงสาววัย 23 ปี หายออกจากบ้านนานร่วมเดือนก่อน พบว่าเสียชีวิตอยู่ในท่อซีเมนต์หลังบ้านร้าง

15 พ.ย. 2562 09:32 น. 193 ครั้ง

           วันที่ 13 พฤศจิกายน พ.ต.อ.ฐิติภัทร อินทรลักษณ์ ผกก.สภ.บ้านโคก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์    พร้อมกำลังตำรวจ และชาวบ้านรวมกว่า 60 คน ปูพรมออกค้นหา น.ส.เสาวลักษณ์ โนนสังข์ อายุ 23 ปี    ที่หายออกจากบ้านเลขที่ 106 หมู่ 8 ต.ดงมูลเหล็ก อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ ตั้งแต่วันที่ 22 ต.ค. 62        พร้อมกับรถจักรยานยนต์

           กระทั่งเมื่อวานที่ผ่านมา มีชาวบ้านไปพบรถจักรยานยนต์ที่บ้านร้างไม่มีเลขที่ ในสวนมะขาม      หมู่ 6 ต.บ้านโคก อ.เมืองเพชรบูรณ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำมาเก็บไว้ และออกค้นหาปูพรมช่วงเช้าวันนี้    จนกระทั่งมาพบเป็นศพอยู่ในท่อวงที่ใช้ทำบ่อส้วมขนาด 2 วงวางซ้อนกัน มีน้ำขังอยู่ 1 ท่อ โดยวงท่อ      ดังกล่าวมีอยู่ 4 จุดที่บริเวณด้านหลังบ้านร้าง สภาพศพที่พบนอนคุดคู้อยู่ที่ก้นบ่อ ผิวหนังเปื่อยยุ่ยจน      ไม่สามารถระบุรูปพรรณสัณฐานได้ หลังจาก นางพยัพ โนนสังข์ อายุ 52 ปี ผู้เป็นมารดามาดูเสื้อผ้า        ก็ยืนยันว่าเป็นเสื้อผ้าที่บุตรสาวใส่ในเช้าวันที่หายออกจากบ้านไป จึงนำศพส่งไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุ        การตายที่โรงพยาบาลพุทธชินราชจังหวัดพิษณุโลก

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์   ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย           แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ได้เข้าพบ พ.ต.ท.เผด็จ เสนารัตน์ รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.บ้านโคก จากการสอบสวนในเบื้องต้นยังไม่สามารถระบุสาเหตุการเสียชีวิตได้ จึงได้นำ      ส่งศพไปผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่โรงพยาบาลพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก

          เบื้องต้น พ.ต.ท.เผด็จ เสนารัตน์ ยังไม่ได้แจ้งสิทธิการขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญากับ นางพยัพ โนนสังข์ มารดาผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้สอบถามข้อมูล และความคืบหน้าทางคดี พบว่าพนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้ต้องสงสัยและได้เก็บหลักฐานทาง DNA ของผู้ต้องสงสัยส่งตรวจพิสูจน์ ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจพิสูจน์

          จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อพบ นางพยัพ โนนสังข์ มารดาผู้เสียชีวิต โดยให้คำแนะนำแจ้งสิทธิ์การรวบรวมเอกสาร อธิบายขั้นตอนการขอรับสิทธิ์ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ทั้งให้คำแนะนำ    การเรียกเอาค่าสินไหมทดแทนอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของจำเลยแก่ นางพยัพ โนนสังข์      มารดาผู้เสียชีวิต เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด