สยจ.กระบี่ ลงพื้นที่ให้ลงพื้นที่ให้ความชาวยเหลือ กรณีหนุ่มล่าหมูป่าใช้ปืนยิงเพื่อนตนเองเนื่องจากเข้าใจผิดว่าเป็นหมูป่า เหตุเกิดจากสภาพอากาศมีหมอกควันหนาแน่นทำให้ผู้ก่อเหตุตาลาย

15 พ.ย. 2562 16:44 น. 140 ครั้ง

          กรณีนายสุพัฒน์ สังขโชติ อายุ 28 ปี ถูกยิงกระสุนที่บริเวณชายโครงขวา 1 นัด แขนข้างละ 1 นัด ต้นขาซ้าย 1 นัด ถูกนำตัวส่งห้องฉุกเฉินโรงพยาบาลกระบี่ หลังขึ้นไปหาของป่าที่เขาช่องลม จึงโทรศัพท์    ให้เพื่อนบ้านช่วยพามาส่งโรงพยาบาล ขณะที่ชาวบ้านใกล้จุดเกิดเหตุคาดว่าคนเจ็บน่าจะขึ้นไปซุ่มยิงหมูป่ากับญาติ 3-4 คน และอาจถูกคนยิงเข้าใจผิดเห็นเป็นหมูป่าจึงยิงเข้าใส่ ล่าสุด วันที่ 14 พ.ย. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามจับกุม นายสมศักดิ์ รักศิริ อายุ 27 ปี ผู้ต้องหา พร้อมอาวุธปืนลูกซองยาว 1 กระบอก โดยจับได้ที่บ้านพัก ซึ่งผู้ก่อเหตุไม่ได้หนี ซึ่งทั้งคู่เป็นเพื่อนกัน ตำรวจชุดสืบสวนได้นำตัวผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดี  ที่ สภ.เมืองกระบี่

          นายสมศักดิ์ รับสารภาพว่า ตนเองไปหาหมู่ป่ากับเพื่อน 2 คน ที่ป่าเขาช่องลม เมื่อไปถึงก็แยกกันหาหมูป่าเวลาเกิดเหตุเป็นช่วงเช้ามืด ขณะนั้นมีหมอกหนา เพื่อนนั่งพักอยูบนขอนไม้ ห่างออกไปประมาณ 20 เมตร วินาทีนั้นยอมรับว่าตาลาย คิดว่านายสุพัฒน์เป็นหมูป่า จึงยิงใส่ 1 นัด จนทำให้นายสุพัฒน์ได้รับบาดเจ็บ นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่า หลังจากนั้นพอรู้ว่าที่ยิงไปไม่ใช่หมูป่า แต่เป็นเพื่อนของตนเอง จึงรีบพาตัวลงมาจากเขา ส่งให้เจ้าหน้าที่พาเพื่อนไปรักษาพยาบาล

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่  ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย         แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่ได้ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือในด้านอื่นๆ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

          วันนี้ 15 พฤศจิกายน พ.ศ.2562 นายศักย์ ดิษฐาน ยุติธรรมจังหวัดกระบี่ ได้มอบหมายให้        นายจำรัก เซ่งแซ่ พนักงานคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ พร้อมด้วย นายธีรพล เสนาทิพย์ เจ้าหน้าที่คุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ และ น.ส.เดือนกาวิล ชูถนอม นิติกร ลงพื้นที่ ณ ที่ว่าการกำนันตำบลทับปริก            โรงพยาบาลกระบี่ สถานีตำรวจภูธรเมืองกระบี่ และการประสานภรรยาผู้เสียหาย เพื่อติดตาม              รายละเอียดพฤติการณ์แห่งคดี 

          ในส่วนของสาเหตุการกระทำความผิดนั้นอยู่ในระหว่างการสอบสวนของพนักงานสอบสวน สภ.เมืองกระบี่ โดยกรณีดังกล่าวพิจารณาเบื้องต้นแล้วถือว่าผู้บาดเจ็บเป็นผู้ได้รับความเสียหายตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ จึงได้ทำการแจ้งสิทธิพร้อมแจ้งรายละเอียดหลักเกณฑ์และวิธีการยื่นคำขอกับภรรยาผู้เสียหาย เพื่อให้ผู้เสียหายหรือภรรยาทราบแล้วนำเอกสารต่างๆ มายื่นกับสำนักงานยุติธรรมจังหวัดกระบี่ในภายหลัง เพื่อนำเรื่องดังกล่าวเสนอคณะอนุกรรมการ ฯ ประจำจังหวัดกระบี่ พิจารณา    ให้ความช่วยเหลือในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

          คดีนี้ปัจจุบันผู้ต้องหาได้เข้ามามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองกระบี่ และอยู่ระหว่างคุมขังของเจ้าหน้าที่เพื่อทำการสอบสวนหาข้อเท็จจริงมาดำเนินคดีกับผู้ต้องหาต่อไป คดีนี้ได้รับทราบข้อมูลจาก น.ส.ดรุณีย์ หิรัญ ภรรยาผู้เสียหายว่า ผู้ต้องหาและผู้เสียหายเป็นเพื่อนสนิทกัน และเคยเข้าไปล่าสัตว์ด้วยกันเป็นประจำ และไม่มีสาเหตุโกรธเคืองกันมาก่อน

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด