สยจ.ลพบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเครื่องเล่นในสวนสนุกงานฤดูหนาวประจำปีของจังหวัดลพบุรี หมุนจนเด็กที่เล่นอยู่ถูกเหวี่ยงตกลงมากระแทกพื้น

2 ธ.ค. 2562 11:59 น. 121 ครั้ง

         เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 30 พ.ย. 2562 ตำรวจ สภ.เมือง จ.ลพบุรี ได้รับแจ้งมีผู้บาดเจ็บจากการเล่นบนเครื่องเล่น “เครซี่เวฟ” (CRAZYWAVE) ภายในสวนสนุกในงานฤดูหนาวจังหวัดลพบุรีประจำปี 2562 จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวน 3 คน เป็นเด็กชาย 2 คน และหญิง 1 คน ถูกนำตัวส่งรพ.พระนารายณ์มหาราชไปก่อนหน้าแล้ว

         เมื่อสอบถามผู้ที่อยู่ใกล้เหตุการณ์ ทราบว่า ก่อนเกิดเหตุมีผู้เล่นจำนวนมากรอคิวเพื่อเล่นเครซี่เวฟ ส่วนใหญ่เป็นเด็ก แต่พอเครื่องเริ่มหมุนไปได้ราว 2-3 รอบ เครื่องก็สะบัดผู้เล่น 4 คนตกลงกับพื้น โดยเด็กชายที่นั่งด้านขวาสุด ตกลงมาที่พื้นด่านล่างบาดเจ็บศีรษะแตกเลือดอาบ อีก 2 คนถูกนำตัวส่งรพ. อีก 1 คนบาดเจ็บเล็กน้อย

          ตำรวจได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ และเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกับตัวเครื่องเล่นเครซี่เวฟ แต่อาจเกิดจากเจ้าหน้าที่ดูแล ที่ไม่ได้ล็อกสลักที่นั่งให้เรียบร้อย เมื่อเครื่องหมุนเหวี่ยงแรงขึ้นทำให้ตัวคนนั่งหลุดออกมา ซึ่งเคราะห์ดีที่เครื่องหมุนได้เพียง 2-3 รอบ แรงเหวี่ยงจึงไม่มาก

          ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สั่งให้งดเครื่องเล่นดังกล่าวไว้ก่อน เพื่อรอวิศวกรผู้ชำนาญการลงพื้นที่ตรวจสอบถึงสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรี ดำเนินการดังนี้

  1. เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำผู้คุมเครื่องเล่นและสั่งให้งดเครื่องเล่นดังกล่าวเพื่อรอวิศวกรผู้ชำนาญการตรวจสอบเครื่องเล่นต่อไป และเวลาประมาณ 13.30 น.นางสาวคริษฐ์ฐา เมืองสมบูรณ์  ยุติธรรมจังหวัดลพบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดลพบุรี ได้ลงพื้นที่เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บ
  2. ให้คำปรึกษาและแนะนำความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         เบื้องต้น  พูดคุยให้กำลังใจและทำการแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 เพื่อดำเนินการช่วยเหลือผู้เสียหายต่อไป ในส่วนผู้เสียทั้ง 3 รายที่มีอาการบาดเจ็บเล็กน้อยโดยแพทย์ผู้รักษา ให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรี จึงทำการแจ้งสิทธิให้ผู้เสียหายทราบผ่านทางหมายเลขโทรศัพท์เพื่อให้ทราบรายละเอียดเบื้องต้นในการยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ  ในส่วนค่ารักษาพยาบาลของผู้ได้รับบาดเจ็บทราบว่า เจ้าของเครื่องเล่น “เครซี่เวฟ” (CRAZYWAVE)ได้ทำประกันภัยกับบริษัทวิริยะประกันภัย โดยทางบริษัททำการดูแลค่ารักษาพยาบาลของผู้บาดเจ็บทุกรายแล้ว

         ผลการให้ความช่วยเหลือประสานและรวบรวมเอกสารในการยื่นคำร้องให้ครบถ้วนเพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณาค่าตอบแทนผู้เสียหาย ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และเยียวยาสภาพจิตใจผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งนี้หากมีการช่วยเหลือในทางอื่นใดสำนักงานยุติธรรมจังหวัดลพบุรีจะรายงานให้ทราบต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด