สยจ.พระนครศรีอยุธยา ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีรุมทำร้าย ปลัดเทศบาลฯ กรุงเก่า ใช้ปืนตบหน้าเลือดอาบ คาดฝีมือคนในองค์กร

2 ธ.ค. 2562 14:53 น. 149 ครั้ง

          เมื่อวันที่ 27 พ.ย.62 พ.ต.ท.ภูวดล คณาดา สารวัตรสอบสวน สภ.ท่าเรือ จ.พระนครศรีอยุธยา รับแจ้งเหตุมีคนถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ ถูกนำตัวส่ง รพ.ท่าเรือ จึงเดินทางไปตรวจสอบ พบผู้บาดเจ็บ คือ พ.จ.ต.วิสวัส เอิบสภาพ อายุ 48 ปี เป็นปลัดเทศบาลตำบลท่าเรือ อยู่ในสภาพเบ้าตาฟกช้ำ โหนกแก้มข้างขวาหัก มีเลือดไหลออกมาจากโพรงจมูกตลอดเวลา เสื้อที่สวมใส่มีร่องรอยเปื้อนเลือดจำนวนมาก ตรวจสอบที่รถเก๋ง ยี่ห้อโตโยต้าคัมรี่ สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน 8 กษ 4402 กรุงเทพมหานคร ของผู้บาดเจ็บ พบบริเวณเบาะหลังคนขับและท้ายรถมีร่องรอยเปื้อนเลือดจำนวนมาก

          จากการสอบถาม พ.จ.ต.วิสวัส ผู้บาดเจ็บ เล่าว่า ตนไปวิ่งออกกำลังกายที่บริเวณสนามเด็กเล่นของ อบต.ท่าเจ้าสนุก ช่วงเกิดเหตุเป็นช่วงกำลังจะมืด ขณะนั้นมี น.ส.รัชดา ดวงแก้ว อายุ 41 ปี เป็นรองปลัดเทศบาลตำบลท่าเรือ เอาเอกสารแฟ้มงานมาให้เซ็นพอดี ตนจึงเปิดประตูรถด้านหลังฝั่งคนขับเพื่อเข้าไปนั่งเซ็นเอกสาร ยังไม่ทันเสร็จ มีชายฉกรรจ์ 3 คนสวมหมวกกันน็อกเต็มใบเข้ามารุมทำร้ายโดยใช้อาวุปืนตบเข้าที่ใบหน้าหลายครั้ง และผลัดกันชกต่อยที่ใบหน้า โดยพูดเพียงสั้นๆ ว่า "อย่าปากดี" จนกระทั่ง น.ส.รัชดา ที่อยู่ในเหตุการณ์ตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ จากนั้นคนร้ายได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

          ด้าน น.ส.รัชดา เล่าเหตุการณ์ว่า เห็นชายฉกรรจ์ 3 คน รูปร่างสูงใหญ่ ขับขี่รถจักรยานยนต์ แต่จำทะเบียนและยี่ห้อรถไม่ได้ ซึ่งขับมา 2 คัน มาจอดที่ท้ายรถของ พ.จ.ต.วิสวัส จากนั้นชาย 3 คนลงมาจากรถจักรยานยนต์ ไม่พูดอะไรมาก ก็พากันรุมทำร้ายร่างกาย พ.จ.ต.วิสวัส ตนพยายามตะโกนร้องเรียกให้คนที่อยู่บริเวณนั้นช่วยเหลือ แต่ไม่มีใครกล้าเข้ามาช่วย เพราะกลัวว่าคนร้ายจะมีอาวุธ จนกระทั่งคนร้ายขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป

          ด้าน พ.จ.ต.วิสวัส เล่าอีกว่า สาเหตุที่ถูกทำร้ายนั้น เชื่อว่าเป็นการข่มขู่คุกคามจากบุคคลในองค์กรเดียวกัน เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนมีปัญหาเรื่องงานกับคนในองค์กร เนื่องจากตนเป็นคนมุ่งมั่นทำงาน ตรงไปตรงมา อาจจะไปขัดหูขัดตาคนในองค์กร จนไม่สามารถเข้าไปทำงานได้ ต้องออกไปนั่งทำงานตามสถานที่ต่างๆ นอกองค์กร ตนก็พยายามขอทำเรื่องย้ายออกจากพื้นที่แล้ว แต่เนื่องจากติตขัดในระบบราชการ จึงไม่สามารถย้ายได้ จนกระทั่งในวันนี้ตนมาถูกทำร้ายเข้า ตอนนี้ตนรู้สึกไม่มั่นใจในความปลอดภัย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ดำเนินการดังนี้

    

  1. เจ้าหน้าที่ ได้ดำเนินการแจ้งสิทธิ ตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก่ผู้เสียหาย
  2. แจ้งสิทธิของพยานในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ. 2546
  3. ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกับผู้เสียหายและคำแนะนำด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เบื้องต้น ประสานงานเบื้องต้นทางโทรศัพท์ไปยังประธานศูนย์ยุติธรรมชุมชนเทศบาลตำบลท่าเรือ อำเภอท่าเรือ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับคดีของผู้เสียหาย ทราบว่าผู้เสียหายไม่สะดวกให้เข้าพบเนื่องจากไม่มั่นใจในความปลอดภัยของตนเองและผู้เกี่ยวข้อง เจ้าหน้าที่จึงแจ้งให้ความช่วยเหลือตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และสิทธิของพยานในคดีอาญาตามพระราชบัญญัติคุ้มครองพยานในคดีอาญา พ.ศ. 2546 พร้อมทั้งแจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนในการขอรับความช่วยเหลือทางโทรศัพท์

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด