สยจ.ลำปาง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหนุ่มใหญ่ หึงเมียสาว คว้าไม้หวดหัวแตก ดับสลด! เพื่อนบ้านเล่านาทีระทึก

2 ธ.ค. 2562 16:58 น. 103 ครั้ง

         วันที่ 1 ธ.ค. พ.ต.อ.สมพงษ์ บุญมาประเสริฐ ผกก.สภ.บ้านเสด็จ จ.ลำปาง พร้อมด้วย พ.ต.ท.บรรจง เรืองสุข รองผกก.(สอบสวน), ร.ต.อ.วีระชาติ สุริยา รอง สว.(สอบสวน) สภ.บ้านเสด็จ พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน ร่วมกันจับกุมตัว นายสมมิตร ชมภู อายุ 57 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุทำร้ายร่างกาย น.ส.จิราภรณ์ วงค์แสนขัด อายุ 34 ปี ภรรยาตัวเองเสียชีวิต พร้อมกับอาวุธที่ใช้ทำร้ายเป็นท่อนไม้ ก่อนจะคุมตัวไปสอบสวนที่ สภ.บ้านเสด็จ

        การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องมาจาก เมื่อเวลาประมาณ 23.30 น. วันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านเสด็จ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุทำร้ายร่างกายกัน มีคนได้รับบาดเจ็บสาหัสเป็นหญิง 1 ราย ที่บ้านเลขที่ 116 หมู่ 9 บ้านหาดเชี่ยว ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ลำปาง ที่เกิดเหตุพบว่าญาติได้นำตัว น.ส.จิราภรณ์ ผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาลก่อนหน้าแล้ว แต่ น.ส.จิราภรณ์ ทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา จากการตรวจสอบพบมีบาดแผลฉกรรจ์บริเวณศีรษะ

         จากการสอบสวนเพื่อนบ้าน ทราบว่า นายสมมิตร กับผู้ตายอยู่กินกันมาประมาณ 2 ปีแล้ว ก่อนเกิดเหตุทั้ง 2 มีปากเสียงทะเลาะวิวาทกันขึ้น เพราะความหึงหวงกัน จนเกิดมีการร้ายร่างกัน นายสมมิตร ได้ใช้ไม้ฟาดที่ศีรษะภรรยาจนล้มฟุบนอนกองกับพื้น เพื่อบ้านใกล้เคียงได้พากันเข้ามาห้าม และพากันนำตัว น.ส.จิราภรณ์ ไปส่งยังโรงพยาบาล กระทั่งมาเสียชีวิตดังกล่าว จากนั้นจึงนำตัว นายสมมิตร ไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดลำปาง   ดำเนินการดังนี้

  นางจิราวรรณ  ไชยวุฒิ  ยุติธรรมจังหวัดลำปาง  มอบหมายเจ้าหน้าที่ยุติธรรม ลงพื้นที่แจ้งสิทธิแก่ทายาทผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ และอธิบายขั้นตอนกระบวนการพิจารณาคดีตามกระบวนการยุติธรรมทั้งทางแพ่งและอาญา ให้ทราบ

ผลการให้ความช่วยเหลือ

  เจ้าหน้าที่ยุติธรรม ได้เดินทางไปพบกับญาติผู้ตายเพื่อแจ้งให้ทราบถึงสิทธิและกระบวนการทางกฎหมาย และ พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ ให้กับญาติของผู้เสียหายและชาวบ้านที่มาร่วมงานฌาปนกิจศพ  ได้รับทราบสิทธิ์ และช่องทางการขอรับความช่วยเหลือตามกฎหมายดังกล่าวข้างต้นแล้ว

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด