สยจ.เชียงราย ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีฆ่ายกครัวพ่อแม่ลูกคาบ้าน ญาติเผยขาดการติดต่อ 3 วัน ตรงกับข้างบ้านได้ยินเสียงลั่นไก

3 ธ.ค. 2562 16:32 น. 104 ครั้ง

      จากกรณี ตำรวจ สภ.บ้านดู่ ได้รับแจ้งเหตุคนถูกฆ่าเสียชีวิตยกครัว 3 ศพ ภายในบ้านพัก หมู่ 3 ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย ตรวจสอบพบศพในบ้าน

      ประกอบด้วย นายอุดม กิมสี อายุ 57 ปี เจ้าของบ้าน และพนักงานกองคลังเทศบาล ต.บ้านดู่ นอนเสียชีวิตอยู่ในห้องโถงหน้าบ้าน คาดเสียชีวิตมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3-4 วัน ภายในห้องนอนพบศพนางณัชชา กิมสี อายุ 51 ปี ภรรยา นอนเสียชีวิต และในห้องนอนใกล้กันพบศพ น.ส.เสาวรส กิมสี หรือ แป้ง อายุ 26 ปี โดยเพื่อนบ้าน ให้ข้อมูลว่า ครอบครัวดังกล่าวไม่เคยทะเลาะกับใคร ทราบว่านายอุดมไม่ไปทำงาน 3 วัน จึงให้เพื่อนที่ทำงานเข้ามาหาที่บ้าน

      วันที่ 2 ธ.ค. 62 พ.ต.อ.สันติ กองสมัคร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ลงพื้นที่บ้านที่เกิดเหตุ พร้อมเปิดเผยว่า เบื้องต้นยังไม่สามารถระบุได้ว่าทั้ง 3 ศพ เสียชีวิตจากสาเหตุใด ต้องรอตรวจสอบพยานหลักฐานและสอบปากคำผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียดอีกครั้ง

      นายพัฒนพงษ์ โพธิ์เกตุ นายกเทศบาลตำบลบ้านดู่ เปิดเผยว่า นายอุดม ผู้ตายเป็นคนสุขุมร่าเริง และไม่เคยมีปัญหาขัดแย้งกับใคร อีกทั้งครอบครัวผู้ตายยังเป็นคนอัธยาศัยดี หลังทราบเรื่องรู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก ไม่เชื่อว่าเป็นการฆ่าตัวตาย คาดว่าจะน่าเป็นการฆาตรกรรม

       นายศักดิ์ กิมสี พี่ชายของนายอุดม ผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนไม่เห็นผู้ตายออกไปทำงานตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา โดยเจ้าตัวไม่เคยมาปรึกษา หรือเล่าให้ฟังว่ามีปัญหา ซึ่งครอบครัวนี้รักกันดี ไม่เคยเห็นว่าทะเลาะกัน เจ้าตัวเป็นคนเรียบร้อย อารมณ์ดี เมื่อก่อนอยู่กันสองคน หลังจากนั้น น.ส.เสาวรส ลูกสาวที่ไปทำงานที่กรุงเทพฯ แล้วภายหลังก็กลับมาอยู่ด้วย

       นอกจากนี้ ชาวบ้านในละแวกเล่าว่า น.ส.เสาวรส ลูกสาวบ้านดังกล่าว คบกับหนุ่มอายุ 27 ปี ชาวจังหวัดเชียงราย และเข้าออกบ้านเป็นประจำ ก่อนหน้านี้ประมาณ 3 วันได้ยินเสียงปืนดังขึ้น คิดว่าหม้อแปลงระเบิดจึงไม่มีใครเอะใจ หลังจากนั้นชายหนุ่มแฟนของน.ส.เสาวรส ก็ไม่ได้กลับมาที่บ้านอีก

        ขณะเดียวกัน ตนคิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาเรื่องหนี้สินหรือเรื่องเงิน เพราะไม่เคยไปกู้เงินหรือทำธุรกรรม ส่วนใหญ่จะเจอกันเฉพาะเวลาที่ไปออกกำลังกาย หรือไปซื้อของกินเท่านั้น ส่วนปมสาเหตุเสียชีวิตยกครัว ตนเองก็ไม่ทราบ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงราย ดำเนินการดังนี้

  1. มอบหมายให้หัวหน้ากลุ่มอำนวยความยุติธรรมฯ (นายอรรณพ กันทะวงศ์) ตำแหน่งนักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ ผู้ประสานงานหลัก (Case Manager) เพื่อประสาน ร.ต.อ.นนท์ แสงมณี สว.(สอบสวน) (เจ้าของสำนวน) สภ.บ้านดู่ จ.เชียงราย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมบูรณาการการให้ความช่วยเหลือตามกรอบกฎหมาย
  2. มอบหมายให้หัวหน้ากลุ่มพัฒนาฯ (นายวีรชน สุวรรณปราการ) ตำแหน่งนักวิชาการยุติธรรมชำนาญการ เป็นผู้ประสานงานรองร่วมกับศูนย์ยุติธรรมชุมชนอำเภอเชียงของ อ.เมืองเชียงราย โดยมีนางสาวสุจิตรา วงศ์ไชยทะ เป็นเลขาฯศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย ร่วมลงพื้นที่ ติดตามดูแลให้ความช่วยเหลือญาติผู้เสียหาย
  3. เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมของ สยจ.เชียงราย ได้ลงพื้นที่เกิดเหตุฯ  อ.เชียงของ จ.เชียงราย ร่วมกับ นางสาวสุจิตรา วงศ์ไชยทะ เลขาฯศูนย์ยุติธรรมชุมชนตำบลบ้านดู่ อำเภอเมืองเชียงราย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำปรึกษาเบื้องต้นในข้อกฎหมายการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้คำแนะนำการแจ้งสิทธิตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก่ญาติผู้เสียหาย  ให้คำปรึกษาในการช่วยเหลือติดตามเรื่องคดีหากมีข้อสงสัย ให้คำแนะนำเกี่ยวกับกองทุนยุติธรรมสามารถช่วยเหลือในการดำเนินคดีร่วมกับอัยการได้หากมีความประสงค์และอยู่ในหลักเกณฑ์ของกองทุนยุติธรรม ให้คำแนะนำเรื่องการคุ้มครองพยานถ้าต้องการหรือจำเป็น ประสานศูนย์ยุติธรรมชุชนโดยเลขานุการศูนย์ฯ ในการจัดเตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้องสำหรับยื่นคำร้องขอรับความช่วยเหลือเป็นเงินเยียวยาผู้เสียหายในคดีอาญาฯ และได้ประสานให้ ร.ต.อ. นนท์ แสงมณี สว. (สอบสวน) (เจ้าของสำนวน) รับคำขอฯของผู้เสียหายอีกทางหนึ่ง ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือเยียวยาทั้งด้านคดี ด้านการสงเคราะห์ ด้านให้คำปรึกษานักจิตวิทยา จากพัฒนาสังคมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด หน่วยงานทหาร และหน่วยงานปกครองในพื้นที่ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการให้ความช่วยเหลือเยียวยาทั้งด้านคดี ด้านการสงเคราะห์ ด้านให้คำปรึกษานักจิตวิทยา จากพัฒนาสังคมจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด หน่วยงานทหาร และหน่วยงานปกครองในพื้นที่ และได้รายงานให้ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายทราบเบื้องต้นทางไลน์หัวหน้าส่วนราชการจังหวัดเชียงรายและรายงานในที่ประชุม กพยจ.ทราบต่อไปด้วย

 

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด