กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหญิง วัย 42 ปี ถูกอดีตแฟนมาขอคืนดีแต่ไม่สำเร็จ จึงถูกแทงเสียชีวิตต่อหน้าลูกชาย วัย 8 ขวบ

2 ม.ค. 2563 11:10 น. 180 ครั้ง

     เหตุเกิดเมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2562 เวลา 08.30 น. มีผู้ก่อเหตุ ชาย อายุ 56 ปี ใช้อาวุธมีดทำครัวแทง ผู้หญิงจนถึงแก่ความตายในที่เกิดเหตุ และยังใช้อาวุธมีดฟันที่ข้อมือทั้งสองข้างของมารดาของผู้เสียชีวิต ซึ่งขณะนี้ได้พักรักษาตัวที่รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า สาเหตุเกิดจากความหึงหวงผู้เสียชีวิต โดยหลังจากก่อเหตุ ได้กระโดดจากระเบียงคอนโดฯ ชั้น18 ลงมาเสียชีวิตในเวลาต่อมา

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ดำเนินการดังนี้

   1.เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิพร้อมรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) 

  1. ได้ให้คำปรึกษาแนะนำด้านกฎหมายในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

  ผลการให้ความช่วยเหลือ

  เบื้องต้น  เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่ สน.บุคคโล เข้าพบ พนง.สอบสวนเจ้าของคดี ได้ตั้งข้อหาในความผิดฐานฆ่าผู้อื่น และทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส สาเหตุเกิดจากความหึงหวง แต่เนื่องจากคดีนี้ ผู้กระทำความผิดเสียชีวิต ดังนั้น สิทธิในการนำคดีอาญามาฟ้องย่อมระงับไป และได้ลงพื้นที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า เข้าเยี่ยมมารดาผู้เสียชีวิต เพื่อแจ้งสิทธิและรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ จากกรณีความผิดต่อชีวิตของบุตรสาว และกรณีความผิดต่อร่างกายของตนเอง  ส่วนการให้ความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ เนื่องจากครอบครัวผู้เสียหายมีฐานะปานกลาง ไม่เดือดร้อนในเรื่องชีวิตความเป็นอยู่จากการเสียชีวิตของบุตรสาว และเนื่องจากผู้เสียชีวิตมีบุตรชาย 1 คน คือ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 8 ปี ซึ่งเป็นบุตรของผู้ก่อเหตุและผู้เสียชีวิต แต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรสกัน ปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.1 ได้รับการอุปการะเลี้ยงดูจากทางญาติของบิดา จึงไม่ประสงค์ขอรับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด