สยจ.ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีอ้างเป็นตำรวจ อุ้มหนุ่มบางปะกง หวังฆ่าทิ้ง เหยื่อแกล้งตายเลยรอด

3 ม.ค. 2563 09:35 น. 202 ครั้ง

       เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 1 ม.ค.63 เจ้าหน้าที่กู้ภัยไตรคุณธรรมได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า พบชายถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บสาหัส ภายในป่าเกษตรชุมชนหนองรี ซอยศาลเจ้ายี่แป๊ะกง หมู่ 7 ต.หนองรี อ.เมือง จ.ชลบุรี จึงรุดไปให้การช่วยเหลือ ที่เกิดเหตุพบร่าง นายมารุต รุ่งโรจน์ อายุ 45 ปี อยู่บ้านเลขที่ 188/6 หมู่ 6 ต.ท้าสะอ้าน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ใส่กางเกงกีฬาขาสั้น สวมเสื้อยืดคอกลมสีขาว ได้รับบาดเจ็บมีรอยมีดฟันที่กลางศีรษะ ยาวประมาณ 4 นิ้ว มีแผลที่ใบหน้า นิ้วมือขวาถูกของมีคมฟันเกือบขาด อาการสาหัส กู้ภัยฯ จึงปฐมพยาบาลบาดแผลเบื้องต้นรีบนำส่ง รพ.ชลบุรี

      จากการสอบถาม นายมารุต อ้างว่า มีชาย 2–3 คนอ้างเป็นตำรวจชุดสืบสวน ใส่ชุดธรรมดา ได้เอาถุงคลุมหัวมาจากบางปะกง แล้วอุ้มขึ้นรถเก๋งมาในป่านี้ จากนั้นได้ใช้มีดและค้อนทั้งฟันและตีจนตนเองฟุบไป และแกล้งทำเป็นแน่นิ่งเหมือนตายแล้ว ต่อมาได้ยินเสียงรถจักรยานยนต์วิ่งผ่านมา ชายกลุ่มนั้นก็รีบวิ่งไปขึ้นรถเก๋งขับหลบหนีไป ตนเองจึงคลานออกมาขอความช่วยเหลือจากชาวบ้าน

       น.ส.สวย (นามสมมติ) เผยว่า ตนผ่านมาเห็นวินรถจักรยานยนต์รับจ้างกวักมือเรียกว่ามีคนได้รับบาดเจ็บอยู่ในป่า ตนจึงโทรศัพท์บอกสามีให้แจ้งกู้ภัยฯ และตำรวจให้

       ส่วน ด.ช.เอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี เผยว่า ตนขี่รถจักรยานยนต์ผ่านมา เห็นชายหนุ่ม 2 คนยืนอยู่ข้างรถเก๋งสีทึบๆ แต่ไม่เห็นป้ายทะเบียน จอดตรงถนนคอนกรีต ลักษณะคล้ายตำรวจ แต่ไม่ได้แต่งชุดตำรวจ ตนมองดูพักเดียวก็ขี่รถจักรยานยนต์กลับบ้าน จนมาทราบว่ามีคนถูกทำร้ายบาดเจ็บดังกล่าว

       เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชลบุรี จะได้สอบสวนนายมารุตผู้ได้รับบาดเจ็บให้ละเอียดอีกครั้ง และจะได้สืบสวนติดตามกลุ่มชายที่อ้างว่าเป็นตำรวจมาดำเนินคดีต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิแก่ผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและ
    ค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544
  2. ได้ให้คำปรึกษาแนะนำด้านกฎหมายในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         เบื้องต้นผู้อำนวยการสำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ลงพื้นที่ไปยังโรงพยาบาลชลบุรี เพื่อแจ้งสิทธิและรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ​ จากผู้บาดเจ็บและญาติผู้บาดเจ็บแล้ว​ รวมทั้งให้คำปรึกษาด้านกฎหมายเกี่ยวกับคดีดังกล่าว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด