สยจ.มุกดาหาร ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีโจ๋มุกดาหารตะลุมบอนกันยับยิงดับ 1 ศพ สาหัส 1 ราย กลางงานกาชาดมุกดาหาร

14 ม.ค. 2563 16:21 น. 67 ครั้ง

       เมื่อวันที่ 13 ม.ค. เวลา 02.00 น. เกิดเหตุยิงกันบริเวณงานกาชาด ปี 2563  จึงรุดไปตรวจสอบ ที่เกิดเหตุหน้าสนามหญ้าหลังศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร พบกองเลือด 1 กอง ใกล้กันมีก้อนอิฐประสานสีส้ม 1 ก้อน และรอยกระสุนปืนบริเวณต้นไม้ ส่วนผู้บาดเจ็บมี 2 ราย คนแรก เป็นชาย อายุ 17 ปี ถูกยิงบริเวณด้านหลังและขาทั้งสองข้าง และอีกคนเป็นชาย อายุ 19 ปี ถูกยิงเข้าบริเวณแก้มขวา ตา และหน้าผาก ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลมุกดาหาร และจับตัวผู้ต้องได้ 1 ราย ในเวลาต่อมา ซึ่งคดีอยู่ระหว่างการสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐาน

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหาร ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหารได้ลงพื้นที่เพื่อแจ้งสิทธิแก่ครอบครัวผู้เสียหายและครอบครัวผู้เสียชีวิตตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) 
  2. ได้ให้คำปรึกษาแนะนำด้านกฎหมายในด้านอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ผลการให้ความช่วยเหลือ

         เบื้องต้น เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดมุกดาหารได้ดำเนินการลงพื้นที่ ณ ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เพื่อให้คำแนะนำในการช่วยเหลือทางกฎหมายและแจ้งสิทธิแก่ มารดาและทายาทของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ พร้อมกับรับคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญา ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) แล้วในเบื้องต้น

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด