สยจ.ชลบุรี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเกิดอุบัติเหตุเมาแล้วขับรถกระบะหลุดโค้งชนรถจักรยานยนต์ มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 2 ราย เสียชีวิต 1 ราย

15 ม.ค. 2563 10:36 น. 152 ครั้ง

     กรณีเป็นข่าวเมื่อเวลา 02.30 น.วันที่ 14 มกราคม 2563 ร้อยตำรวจเอกกนกนันท์ สุขศรี รอง สว.(สอบสวน) สถานีตำรวจเมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี รับแจ้งอุบัติเหตุรถกระบะหลุดโค้งชนจักรยานยนต์ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย เหตุเกิดภายในซอยเฉลิมพระเกียรติ 6 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี  เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ประสานไปยังร้อยตำรวจเอกกนกนันท์​ สุขศรีพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองพัทยา ได้ให้ข้อเท็จจริงเบื้องต้นว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากนายสิทธิพล เลี้ยงจำปา (ผู้ก่อเหตุ) มีอาการเมาสุราขณะขับขี่รถยนต์กระบะ หมายเลขทะเบียน ทะเบียน ผว 9154 ชลบุรี และแหกโค้งพุ่งชนรถจักรยานยนต์ จำนวน 2 คัน มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ดำเนินการดังนี้

      เจ้าพนักงานตำรวจจึงได้ตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ของนายสิทธิพลฯ ผลตรวจเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งคดีนี้   อยู่ระหว่างการสอบสวน เนื่องจากยังไม่สามารถสอบปากคำผู้บาดเจ็บทั้งสองคนได้ ส่วนนายสิทธิพลฯ หลังจากพนักงานสอบสวนสอบปากคำเสร็จได้ปล่อยตัวกลับ และรอให้ผู้บาดเจ็บทั้งสองคนสามารถให้ปากคำได้ และจะดำเนินการเรียกนายสิทธิพลฯ เข้ามารับทราบข้อกล่าวหา หากนายสิทธิพลฯ ไม่มาพบพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนจะดำเนินการออกหมายจับนายสิทธิพลฯ ตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ความคุ้มครองกรณี พ.ร.บ. รถยนต์ของนายสิทธิพลฯ มี พ.ร.บ. ภาคบังคับ และไม่ได้ทำ พ.ร.บ. ภาคสมัครใจไว้ 

      อาการบาดเจ็บ ณ ปัจจุบันของนายแสงภิลม อาจสอน ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันที่ 1 มีซี่โครงหัก 6-7 ซี่ และมีอาการปอดแฟบเกิดจากการหักแทงของซี่โครง แขนข้างซ้ายและข้างขวาหัก ข้อเท้าเส้นเอ็นฉีกขาด ซึ่งผู้บาดเจ็บเข้ารับการรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา โดยใช้สิทธิ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ของตนเองในการรักษา

      ส่วนอาการปัจจุบันของนางสาวชลิดา ดิสเทฟาโน​ ผู้โดยสาร มีอาการกระดูกหน้าขาข้างขวาหัก รอการผ่าตัดดามเหล็ก รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลบางละมุง โดยใช้สิทธิ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ที่โดยสารมาในการรักษา

       สำหรับนางสาวนางสาวสุพรรณ พงษ์วิเศษ (ผู้เสียชีวิต) ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์คันที่ 2 ญาติผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่างรอศพเพื่อนำศพกลับไปประกอบพิธีทางศาสนาที่ภูมิลำเนาที่จังหวัดศรีสะเกษ 

ผลการให้ความช่วยเหลือ

  1. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี จึงได้ประสานไปยัง บุตรชายของนายแสงภิลมฯ และมารดาของนางสาวชลิดา  เพื่อให้ทราบสิทธิเบื้องต้น และเพื่อรับคำขอตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ซึ่งผู้เสียหายและญาติแจ้งความประสงค์ที่จะเข้ามายื่นคำขอฯ ด้วยตนเอง หลังจากหายเป็นปกติแล้ว
  2. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดชลบุรี ได้ประสานไปยังน้องชายของนางสุพรรณฯ เพื่อให้ทราบสิทธิเบื้องต้นและเพื่อรับคำขอตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ซึ่งญาติแจ้งความประสงค์ที่จะเข้ามายื่นคำขอฯ ด้วยตนเอง หลังจากจัดการงานศพของผู้เสียชีวิตเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด