สยจ.อุตรดิตถ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเรือล่มกลางเขื่อน 11 ชีวิตระทึก ดับแล้ว 1 สูญหายอีก 4 ราย

22 ม.ค. 2563 10:20 น. 148 ครั้ง

        ได้เกิดอุบัติเหตุเรือรับส่งผู้โดยสารจากบ้านห้วยต้า ต.นางพญา อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ ซึ่งเป็นเพียงหมู่บ้านเดียวที่ตั้งอยู่ในเกาะกลางอ่างเก็บน้ำเขื่อนสิริกิติ์ เกิดอุบัติเหตุกลางอ่างเก็บน้ำเนื่องจากระดับน้ำในเขื่อนสิริกิติ์จังหวัดอุตรดิตถ์ลดลงจากปัญหาภัยแล้ง ทำให้ตอไม้ใต้น้ำโผล่ขึ้นมาจนเรือรับส่งผู้โดยสารชนและพลิกคว่ำ ล่าสุดมีผู้สูญหาย จำนวน    5 รายและ ได้รับบาดเจ็บจำนวน 6 ราย เบื้องต้นนายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ อยู่ระหว่างการเดินทางด้วยเรือเข้าไปยังที่เกิดเหตุ และอาสาสมัครกู้ภัยมูลนิธิอุตรดิตถ์สงเคราะห์พร้อมทีมประดาน้ำ เพื่อดำเนินการค้นหาผู้สูญหาย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ดำเนินการดังนี้

  1. แจ้งสิทธิผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม(ฉบับที่2) พ.ศ.2559
  2. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดให้คำปรึกษากฎหมายและความช่วยเหลือด้านอื่นๆแก่ผู้เสียหาย

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        สำนักงานยุติธรรมจังหวัดอุตรดิตถ์ ได้ลงพื้นที่แจ้งสิทธิแก่ทายาทของผู้เสียหายในคดีอาญาจากเหตุดังกล่าว ณ วัดท่าปลา สถานที่จัดพิธีศพ โดยมีทายาทของผู้เสียชีวิต จำนวน 4 ราย และผู้แทนโดยชอบธรรมของผู้บาดเจ็บจำนวน 1 ราย รับทราบสิทธิ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544  และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 ซึ่งอยู่ในขั้นตอนการรวบรวมเอกสารเพื่อยื่นคำขอต่อไป  ทั้งนี้ผู้เสียชีวิตอีก 1 ราย เป็นผู้ขับเรือโดยสารข้ามฝาก จึงไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามท้ายพระราชบัญญัติดังกล่าว ส่วนพนักงานสอบสวน สภ.ท่าปลา แจ้งว่า จะดำเนินการแจ้งสิทธิแก่ทายาทผู้เสียชีวิต วันที่ 22 มกราคม 2563

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด