สยจ.พัทลุงลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือกรณี เฒ่าแค้น รุ่นน้องขโมยเงิน 20 บาท จับโขกปูนดับ โยนศพทิ้งน้ำ อ้างถ้าขอก็ให้

29 ม.ค. 2563 09:06 น. 1,490 ครั้ง

                                                                                           ภาพประกอบจาก https://www.amarintv.com/news-update/news-26366/485818/?                       fbclid=IwAR2vNiVcp1ccgrBGYcQIej5GBu02r0Ez_vqMbiRL0se7X1dVxHYUDUe6D_w

         สืบเนื่องมาจากเมื่อวันที่ 26 ม.ค. 63 เวลาประมาณ 20.30 น. ผู้ตาย อายุ 48 ปี ได้นั่งดื่มเหล้ากับผู้ก่อเหตุ จนกระทั่งผู้ก่อหเหตุขอตัวไปอาบน้ำ โดยถอดกางเกงวางไว้บนแคร่ไม้ในวงเหล้า ส่วนผู้เสียชีวิต ก็เดินกลับบ้าน ซึ่งอยู่ห่างประมาณ 300 เมตร หลังจากผู้ก่อเหตุอาบน้ำเสร็จ มาดูในกระเป๋ากางเกง พบว่าธนบัตร 20 บาท จำนวน 1 ใบได้หายไป จึงปักใจเชื่อว่าผู้ตายเป็นคนขโมยไป ผู้ก่อเหตุจึงตามไปที่บ้านผู้เสียชีวิต พบว่าผู้เสียชีวิตนั่งอยู่บนโซฟาภายในบ้าน จึงสอบถามเรื่องเงินที่หายไป แต่ผู้เสียชีวิตไม่ยอมรับ จึงเกิดการชกต่อยกัน ก่อนที่ผู้ก่อเหตุได้จังหวะช่วงผู้ตายล้ม ใช้เท้ากระทืบที่ศีรษะของผู้ตายหลายครั้ง จนผู้ตายแน่นิ่งไป จึงลากร่างของผู้ตายไปยังริมคลองหน้าบ้าน จับศีรษะผู้ตายโขกกับท่อปูนริมคลอง หลายครั้งจนเลือดอาบหน้า ก่อนล้วงธนบัตร 20 บาท ในกระเป๋า แล้วโยนร่างผู้ตายลงไปในคลองเพื่ออำพรางศพ เจ้าหน้าที่ นำตัวผู้ต้องหาไปชี้จุดเกิดเหตุประกอบคำรับสารภาพ เริ่มจากวงเหล้าใต้ถุนบ้านของผู้ก่อเหตุ จากนั้นก็นำตัวผู้ก่อเหตุไปควบคุมตัวไว้ที่
สภ.ควนขนุน เพื่อดำเนินคดีตามกำหมายต่อไป

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ดำเนินการดังนี้

  1.เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ได้โทรศัพท์ประสาน ร.ต.อ.สมนึก บุญชู สว.(สอบสวน)สภ.ควนขนุนเจ้าของคดี เพื่อสอบถามความคืบหน้าทางคดี ซึ่งได้รับแจ้งว่า ทางร้อยเวรเจ้าของคดีได้ดำเนินการแจ้งสิทธิแก่ทายาทของผู้เสียชีวิตแล้ว โดยหลังจากที่ทายาทของผู้เสียชีวิตดำเนินการศพตามประเพณีเสร็จจะเดินทางเข้ามายื่นเรื่องขอรับเงินค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาต่อไป โดยเบื้องต้นสามารถติดต่อกับทายาทของผู้เสียชีวิต และทางคดีกำลังรวบรวมพยานหลักฐานสืบสวนสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

  2.เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้โทรศัพท์ประสานกับภรรยาของผู้เสียชีวิตได้รับแจ้งว่าขอดำเนินการบำเพ็ญกุศุลศพตามประเพณีก่อน

   ผลการให้ความช่วยเหลือ

  เบื้องต้นสำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงลงพื้นที่ญาติผู้เสียหาย และได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 แก้ไขเพิ่มเติม พ.ศ.2559 ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม การขอรับความช่วยเหลือด้านอาชีพ และความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวัน ให้ทราบแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด