สยจ.ปทุมธานี ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีพ่อร้องสื่อเนื่องจากลูกชายถูกรถชนแล้วหนี ถูกตัดแขน

14 ก.พ. 2563 11:31 น. 105 ครั้ง

         ในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาบิดาของผู้เสียหายได้ร้องต่อสื่อว่าเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2563 บุตรชายของตนได้ถูกรถฟอร์จูนเนอร์ขับชน ขณะขี่รถจักรยานยนต์พร้อมกับเพื่อนได้รับบาดเจ็บ บนถนนรังสิตนครนายก อำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี ผ่านมาโดยผู้เสียหายบาดเจ็บอาการสาหัส ต้องถูกตัดแขนข้างซ้าย ส่วนเพื่อนที่ซ้อนท้ายแขนขาหัก โดยตนได้รับโทรศัพท์จากทางโรงพยาบาล ว่าลูกชายประสบอุบัติเหตุ จึงรีบเดินทางมาที่โรงพยาบาล และแพทย์แจ้งว่า ลูกชายต้องถูกตัดแขนซ้าย เนื่องจากเป็นบาดแผลฉกรรจ์ ส่วนคนขับรถฟอร์จูนเนอร์ ที่ขับรถชนลูกชายนั้น จนถึงตอนนี้ยังไม่เข้ามาแสดงตัวและแสดงรับผิดชอบ

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดปทุมธานี ดำเนินการดังนี้

         ให้คำแนะนำให้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์เพื่อดำเนินคดีภายในระยะเวลา 3 เดือนนับแต่วันเกิดเหตุในระหว่างที่พนักงานสอบสวนกำลังรวบรวมพยานหลักฐานไว้ก่อน และได้ทำการสอบถามข้อเท็จจริงจากพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี 

   ผลการให้ความช่วยเหลือ

  1. จากการสืบข้อเท็จจริงของเจ้าหน้าที่ตำรวจพบว่า ตรวจสอบหลักฐานจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุสันนิษฐานเบื้องต้นว่า ผู้บาดเจ็บ ขับขี่รถจักรยานยนต์เสียหลักล้มเอง จึงยังไม่ถือว่าเป็นผู้เสียหายในคดีอาญา จะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมเพื่อที่จะทราบแน่ชัดต่อไป โดยหากทราบภายหลังว่าผู้บาดเจ็บเป็นเหยื่ออาชญากรรมอันเนื่องมาจากการกระทำความผิดของบุคคลอื่น ผู้บาดเจ็บมีสิทธิยื่นคำขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาตาม พรบ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายได้และดำเนินคดีจนถึงที่สุด
  2. จากกรณีดังกล่าวสามารถขอรับเงินชดเชยผู้ประสบภัยจากรถ ตาม พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 กรณีบาดเจ็บ จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ภายใน 180 วัน นับแต่วันที่เกิดเหตุได้
  3. หากแพทย์มีความเห็นว่าผู้บาดเจ็บเป็นผู้พิการ สามารถติดต่อขอรับการช่วยเหลือจากสนง.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดกรณีสิทธิประโยชน์เนื่องจากเป็นผู้พิการ

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด