สยจ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีแคดดี้สาวเศร้าเตะผัวดับคาวงเหล้า หลังให้เข้าบ้านดันกระทืบเมียโชว์เพื่อน

25 มี.ค. 2563 11:03 น. 89 ครั้ง

       พ.ต.ท. บุญธรรม หาจัสตุรัส รองผกก.สอบสวน สภ. สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากรพ.สันกำแพง ว่ามีผู้ถูกทำร้ายร่างกายเข้ารับการรักษา แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา จึงได้เดินทางไปตรวจสอบพร้อมกับพ.ต.อ.วาชรัตน์ มูลวงษ์ ผกก.สภ.สันกำแพง และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน พบศพชาย อายุ 53 ปี มีร่องรอยการถูกทำร้ายบริเวณชายโครงด้านขวา และบริเวณหน้าอกมีรอยช้ำ ทำให้ซีโครงหัก 1 ซี่และมีเลือดออกภายในทำให้ตกเลือดจนเสียชีวิต

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ดำเนินการดังนี้

  1.  ได้ประสานประสานข้อมูลกับ พ.ต.ท. บุญธรรม หาจัสตุรัส รองผกก.สอบสวน สภ. สันกำแพง จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบถามกรณีดังกล่าว ได้ข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2563 เวลา 11.30 น. ขณะที่ผู้เสียชีวิตนั่งดื่มสุรากับเพื่อน ๆ บริเวณหน้าบ้านของภรรยาของผู้เสียชีวิตและผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว ผู้ต้องหาได้เข้ามาเตือนให้ผู้เสียชีวิตหยุดดื่มสุรา เนื่องจากดึกมาแล้ว ประกอบกับผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัว ผู้เสียชีวิตไม่พอใจ จึงมีปากเสียงและทะเลาะวิวาท ทำร้ายร่างกายกัน ผู้ต้องหาได้กระทืบไปที่ลำตัวผู้เสียชีวิต สองครั้งแล้วกลับขึ้นไปนอนหลับกับบุตรอายุ 2 ปี สักพักเห็นผู้เสียชีวิตเงียบไปจึงเห็นผู้เสียชีวิตนอนฟุบอยู่ จึงได้โทรศัพท์แจ้ง 1669 ให้ผู้เสียชีวิต ไปส่งตัวที่โรงพยาบาลสันกำแพง ได้รับบาดเจ็บซี่โครงหัก เลือดออกภายในร่างกาย และเสียชีวิตในเวลาต่อมา พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีจึงได้นำตัวผู้ต้องหาได้ทำการสอบสวน ซึ่งผู้ต้องหาแจ้งว่าไม่ได้ตั้งใจเนื่องจากทะเลาะวิวาทกัน แล้วตนถูกทำร้ายร่างกายจึงโต้ตอบกลับไป ซึ่งได้นำตัวผู้ต้องหาไปฝากขัง ณ ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ 
  2. ประสานไปยังนายการุณย์ กันจา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลแช่ช้าง อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประสานข้อมูลญาติผู้เสียชีวิต และการเข้าไปช่วยเหลือดูแลบุตรของผู้เสียชีวิตและผู้ต้องหาพบว่า ขณะนี้ อยู่ระหว่างประสานญาติของผู้เสียชีวิต เพื่อจะได้แจ้งข้อมูลการขอรับความช่วยเหลือตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ และแนะนำให้เข้าคำปรึกษากฎหมาย ณ สำนักงานยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ในกรณีดังกล่าว ทั้งนี้ นายการุณย์ฯได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติม ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้ปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา แล้ว เนื่องจาก ไม่มีญาติเข้ามารับดูแลบุตรทั้งสองคน เจ้าหน้าที่จึงได้ให้ข้อมูลการขอรับค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่2) พ.ศ.2559

ผลการดำเนินการ

    เจ้าหน้าที่ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 รวมถึงเอกสารหลักฐานประกอบการยื่นคำขอฯ แก่ทายาทของผู้เสียหาย หากได้รับการประสานข้อมูลญาติของผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากนายการุณย์ฯ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 ตำบลแช่ช้างจะได้ดำเนินการแจ้งสิทธิฯแก่ญาติผู้เสียหายต่อไป

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด