กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีเรียกคุยไม่ทันไร ชักปืน ยิงวิน ปางตาย ผู้โดยสารถูกลูกหลงเจ็บไปด้วย

25 มี.ค. 2563 11:06 น. 75 ครั้ง

       ร.ต.อ.ญาณาธร สุขสุศักดิ์ รองสารวัตร (สอบสวน) สน.เพชรเกษม ได้รับแจ้งมีผู้ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ บริเวณวินจักรยานยนต์รับจ้าง ซอยเพชรเกษม 41 (ชูสังข์) แขวงบางแค เขตบางแค กทม. จึงรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.เพชรเกษม และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ที่เกิดเหตุพบกองเลือดอยู่บนพื้นถนนหน้าวินจักรยานยนต์และมีปลอกกระสุนปืนขนาด 11 มม. ตกอยู่ที่พื้น 4 ปลอก ส่วนผู้บาดเจ็บทราบว่ามี 2 ราย เจ้าหน้าที่ได้นำตัวส่งโรงพยาบาลไปก่อนหน้านี้ เบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อ โดยทราบว่าเป็นคนขี่จักรยานยนต์รับจ้าง ถูกยิงเข้าที่ลำตัว แขน และขา นอกจากนี้ยังมีผู้โดยสารเป็นผู้หญิงถูกลูกหลงกระสุนเฉี่ยวที่ขาซ้ายได้รับบาดเจ็บ

กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้ดำเนินการดังนี้

  1. ประสาน ร.ต.อ.ญาณาธร สุขสุศักดิ์ รอง สว.สอบสวน สถานีตำรวจนครบาลเพชรเกษม ซึ่งเป็นพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี แจ้งว่า อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนเพื่อหาผู้กระทำความผิดเพื่อมาดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นจะแจ้งข้อกล่าวหาพยายามฆ่าผู้อื่น และพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต 2.ลงพื้นที่ ลงพื้นที่ ณ โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ บางแค กทม. เพื่อเข้าพบผู้เสียหายที่ 1 ให้กำลังใจพูดคุยและให้คำปรึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้อง
  2. โทรศัพท์ประสานผู้เสียหายที่ 2 ได้รับแจ้งว่า ถูกยิงกระสุนเฉี่ยวบริเวณขาซ้ายได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยให้คำปรึกษากฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ผลการดำเนินการ

       เจ้าหน้าที่กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้แจ้งสิทธิพร้อมรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทน และค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เกี่ยวกับการเรียกค่าสินไหมทดแทนในคดีอาญา และการฟ้องคดีแพ่ง การขอรับความช่วยเหลือจากกองทุนยุติธรรม ให้แก่ผู้เสียหายทั้ง 2 รายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด