สยจ.นครพนม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีหลานพายายซ้อนรถจักรยานยนต์จะไปตลาดถูกรถกระบะชนลากไปไกล 50 ม. ยายข้อเท้าขาดเสียชีวิต หลานสาหัส

20 พ.ค. 2563 11:00 น. 41 ครั้ง

         ร.ต.อ.ชม ชูรัตน์ รองสารวัตร (สอบสวน) สภ.เมืองนครพนม รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์มีผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต บริเณถนนปากทางเข้าศูนย์อพยพลาว บ้านนาโพธิ์ ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม จึงประสานแพทย์เวร รพ.นครพนม เจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสัตตนครพนม กู้ภัยนครพนม รถกู้ชีพ อบต.บ้านผึ้ง และรถกู้ชีพ 1669 รพ.ค่ายพระยอดเมืองขวางที่เกิดเหตุเป็นถนน 4 เลน ถนนทางหลวงหมายเลข 22 สายนครพนม-สกลนคร จุดกลับรถฝั่งขาออกตัวเมือง พบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าวีโก้ สีขาว ทะเบียน บพ 7373 กาฬสินธุ์ สภาพหน้ารถพังยับเยิน เศษชิ้นส่วนรถปลิดกระจัดกระจาย สภาพตะแคงข้าง มีชาย อายุ 30 ปี ชาว จ.กาฬสินธุ์ คนขับ เป็นช่างช่อมเครื่องจักร หจก.ประชาพัฒน์ อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ ไม่ได้รับบาดเจ็บ ยืนรอให้การในที่เกิดเหตุ ใกล้กันพบรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าเวฟ สีบรอนซ์ ทะเบียน กนย 3 นครพนม สภาพรถพังยับเยินล้อหน้าพับเป็นเลขแปด ตัวรถขาดครึ่ง ใกล้กันพบศพนางเกลี้ยน คำเพชรดี วัย 63 ปี ชาวบ้านเทพพนม หมู่ 8 ต.บ้านผึ้ง อ.เมือง จ.นครพนม สภาพศพนอนหงาย ข้อเท้าซ้ายและขวาขาด 2 ข้าง เสียชีวิตใต้ป้ายสัญญาณบอกทาง สภาพป้ายหักบิดงอ ส่วนคนขี่รถจักยานยนต์ทราบชื่อ น.ส.มิลค์ ภางาม อายุ 16 ปี หลานสาวนางเกลี้ยน ผู้ตาย ได้รับบาดเจ็บสาหัส รถกู้ชีพนำตัวส่งรักษาที่ รพ.นครพนม

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม ดำเนินการดังนี้

  1. เจ้าหน้าที่ยุติธรรมได้แจ้งสิทธิ ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทน และค่าใช้จ่าย
    แก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559)
  2. เจ้าหน้าที่ให้คำปรึกษาด้านกฎหมายกับบุตรผู้เสียชีวิตและคำแนะนำด้านต่างๆที่เกี่ยวข้อง

   ผลการให้ความช่วยเหลือ

       วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 นายประเสริฐ อินทรัตน์  ยุติธรรมจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ยุติธรรม ลงพื้นที่ ตำบลโพนจาน อำเภอโพนสวรรค์ จังหวัดนครพนม เพื่อแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต  เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม ได้แจ้งสิทธิที่ผู้เสียหายที่พึงได้รับตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2559 พร้อมทั้งแจ้งขั้นตอนและแนวทางในการให้ความช่วยเหลือฯรวมทั้งให้คำปรึกษากฎหมายเบื้องต้นแก่บุตรสาวของผู้เสียชีวิตและทายาทผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม ได้ประชาสัมพันธ์บทบาท ภารกิจด้านต่างๆของสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม ได้แก่กองทุนยุติธรรม ให้กับชาวบ้านที่มาร่วมงานศพ เพื่อให้ผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนหรือไม่ได้รับความเป็นธรรมสามารถเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้ โดยขอรับความช่วยเหลือจากสำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครพนม

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด