สยจ.นครศรีธรรมราช ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีพ่อชักปืนยิงลูกชาย ลูกสะใภ้เข้าขวางรับเคราะห์เสียชีวิตแทนสามี

20 พ.ค. 2563 11:03 น. 42 ครั้ง

          วันที่ 18 พ.ค.63 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช เข้าอำนวยความสะดวกในการชันสูตรผู้เสียชีวิตที่ รพ.ท่าศาลา โดยเสียชีวิตจากเหตุฆาตกรรมโดยผู้ตายเป็นหญิง อายุ 28 ปี ถูกยิงมาจากบริเวณหน้าบ้านไม่มีเลขที่ พื้นที่ หมู่ 6 ต.ควนทอง อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช สภาพมีบาดแผลถูกกระสุนปืนลูกซองเข้าที่บริเวณใบหน้าและลำคอ หลังจากนั้นพนักงานสอบสวน สภ.ท่าศาลา ได้แจ้งพนักงานสอบสวน สภ.ขนอม ท้องที่เกิดเหตุถึงการตายของผู้เสียหายให้เป็นไปตามกระบวนการสอบสวนคดีอาญา

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ดำเนินการดังนี้

  1. ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2563 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้แจ้งสิทธิตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯ และพูดคุยให้กำลังใจ รวมทั้งให้คำปรึกษากฎหมายเกี่ยวกับขั้นตอนในการดำเนินคดีแก่อาของผู้เสียชีวิต แจ้งว่าตอนนี้อยู่ระหว่างประกอบพิธีกรรมทางศาสนา
  2. ประสานไปยัง พ.ต.ท.ศักดินันท์ ด้วงโยธา สว.(สอบสวน) สภ.ขนอม เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์และความคืบหน้าของคดี แจ้งว่าจากการสอบสวนเบื้องต้น ทราบชื่อผู้ก่อเหตุแล้ว เป็นชาย อายุ 68 ปี เป็นพ่อของสามีผู้ตาย ก่อนหน้านี้ผู้ต้องหากับสามีผู้ตาย มักจะมีเรื่องทะเลาะวิวาทกันบ่อยครั้ง จนวันที่ 17 พ.ค. 2563 เวลาประมาณ 21.30 น. ผู้ต้องหามาหาสามีผู้ตาย พร้อมพกอาวุธปืนมาด้วย จากนั้นได้เริ่มพูดจาชวนทะเลาะวิวาทกับสามีผู้ตาย และได้ชักปืนออกมายิงใส่หลายครั้งแต่ปืนไม่ลั่น ช่วงชุลมุนสามีผู้ตายได้พยายามเข้าแย่งปืน โดยมีผู้ตายเข้าห้ามและพยายามให้แยกออกจากกัน ปรากฏว่าปืนลั่นกระสุนถูกผู้ตายจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย ส่วนผู้ต้องหาได้ทิ้งปืนวิ่งหลบหนีไป และวันที่ 18 พ.ค. 2563 ทางพนักงานสอบสวนได้ไปดักซุ่มอยู่ที่บ้านจนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ ว่าที่จริงแล้วต้องการยิงสามีผู้ตาย (บุตรชาย) เนื่องจากทนพฤติกรรมของลูกชายไม่ไหว เพราะติดยาเสพติดและชอบลักขโมยจนสร้างความเดือดร้อนให้กับครอบครัว  

  ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดนครศรีฯ ได้แจ้งสิทธิและหลักเกณฑ์ในการยื่นขอรับเงินค่าตอบแทนตามพ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาฯให้คำปรึกษากฎหมายเกี่ยวกับขั้นตอนในการดำเนินคดี

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด