สยจ.พัทลุง ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ กรณีชาย วัย 30 ปี ถูกรุมยิงกว่า 40 นัด กลางเมืองพัทลุง

30 ก.ค. 2563 09:42 น. 75 ครั้ง

        เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ.2563 เวลาประมาณ 03.10 น. ร.ต.อ.ประเสริฐ ด้วงเอียด พนักงานสอบสวนเวรฯ สภ.เมืองพัทลุง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่กู้ภัย เข้าตรวจสอบบนถนนที่เกิดเหตุหน้าธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาท่ามิหรำ ตำบลคูหาสวรรค์ อำเภอเมืองพัทลุง พบศพชายนิรนามอายุประมาณ 30 ปี สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด 9 มม. เข้าที่บริเวณลำตัว 7 นัด ช่วงต้นขาข้างขวา 3 นัด และบริเวณใบหน้า  2 นัด แขนด้านซ้าย 1 นัด แขนด้านขวาอีก 2 นัด และบริเวณไหล่ด้านขวามีร่องรอยยิงซ้ำอีก 2 นัด ตรวจสอบผู้ตายมีรอยสักตามลำตัว สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงยีนส์ รองเท้าผ้าใบ และยังสวมหมวกแก๊ป ค้นภายในตัวไม่พบหลักฐานใดๆ ยืนยันตัวบุคคล และบริเวณถนนที่เกิดเหตุพบปลอกกระสุนปืนกระจัดกระจายอยู่กว่า 40 นัด รองเท้าแตะ 1 คู่ และโทรศัพท์มือถือจำนวน 2 เครื่อง ตกอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจถ่ายรูปและเก็บหลักฐาน เพื่อนำไปสืบสวนสอบสวนติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิดมาฟ้องลงโทษต่อไป ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา พล.ต.ต.กฤษฎา แก้วจันดี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน จังหวัดพัทลุง แพทย์เวรฯ และเจ้าหน้าที่กู้ภัยพัทลุง เร่งลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณริมถนนสายเอเชียฝั่งขาล่องใต้ ตรงจุด
หัวสะพานคลองลำเบ็ด ในพื้นที่ หมู่ที่ 12 ตำบลท่าแค อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 2 ราย ทราบชื่อแล้ว เป็นชาย อายุ 21 ปี และ อายุ 24 ปี สภาพศพถูกยิงด้วยอาวุธปืนพรุนทั้งตัว นอนเสียชีวิตอยู่ตรงเบาะหลังคนขับ สภาพรถมีร่องรอยกระสุนกว่า 20 นัด จากการตรวจสอบ ภายในตัวผู้ตายทั้ง 2 ราย พบอาวุธปืนลูกซองพกสั้น จำนวน 1 กระบอก พร้อม เครื่องกระสุนขนาดเบอร์ 12 จำนวน 1 นัด ยาเสพติดชนิดยาบ้าอีกจำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อตรวจสอบ และผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ทางเจ้าหน้าที่คาดว่าเป็นเหตุการณ์ต่อเนื่อง จากที่มีกลุ่มวัยรุ่นยกพวกยิงถล่มกันใจกลางเมืองเมื่อช่วงเวลา 02.00 น. ที่ผ่านมาบริเวณบนถนนราเมศวร์ หน้าธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาท่ามิหรำ ซึ่งจุดนั้นมีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง เป็นชาย อายุ 38 ปี และคาดว่าเป็นคนขับรถยนต์ที่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา จุดเกิดเหตุจุดแรกกับจุดที่สองห่างกันประมาณ 3 กิโลเมตร และในช่วงเช้าที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดพัทลุง และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ต่างเร่งลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมเร่งดูภาพจากกล้องวงจรปิด ทั้งในจุดเกิดเหตุจุดแรกและตามเส้นทางก่อนที่จะพบศพผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก
2 ราย ส่วนปมความขัดแย้งในเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมุ่งปมความขัดแย้งส่วนตัวระหว่างกลุ่มวัยรุ่นที่ก่อเหตุกับกลุ่มผู้ตาย

สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ดำเนินการดังนี้

  1. ในวันที่ 29 กรกฎาคม 2563 เจ้าหน้าที่ยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้แจ้งสิทธิและรับคำขอค่าตอบแทนผู้เสียหายในคดีอาญาแก่ทายาทของผู้เสียชีวิตทั้ง 3 รายทราบ
  2. เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุงได้ประสาน ร.ต.อ.ประเสริฐ ด้วงเอียด ร้อยเวร สภ.เมืองพัทลุง เจ้าของคดี เพื่อสอบถามความคืบหน้าทางคดี ได้ความว่ากลุ่มผู้ตายที่นั่งมาภายในรถยนต์คันเกิดเหตุมีด้วยกันทั้งหมด 4 ราย และได้เสียชีวิต 3 ราย 1 ราย เสียชีวิตบนถนนราเมศวร์หน้าธนาคาร ธ.ก.ส. สาขาท่ามิหรำ อีก 2 ราย น่าจะเสียชีวิตมาจากจุดแรกแล้ว โดยกลุ่มคนร้ายได้ขับรถยนต์คันเกิดเหตุนำผู้ตายทั้งสองไปจอดทิ้งไว้บริเวณตรงจุดหัวสะพานคลองลำเบ็ด หมู่ที่ 12 ตำบลท่าแค อำเภอเมืองพัทลุง จังหวัดพัทลุง ส่วนอีก 1 ราย ได้เปิดประตูรถหลบหนีออกไปได้ในระหว่างช่วงชลมุนยิงกันที่บริเวณบนถนนราเมศวร์หน้าธนาคาร ธ.ก.ส.และกลุ่มคนร้ายในคดีนี้น่าจะมีไม่ต่ำกว่า 6 คน และทางคดีตอนนี้อยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาฟ้องลงโทษต่อไป ส่วนมูลเหตุจูงใจในครั้งนี้ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดว่าเกิดจากเหตุใด

ผลการให้ความช่วยเหลือ

        เจ้าหน้าที่สำนักงานยุติธรรมจังหวัดพัทลุง ได้แจ้งสิทธิตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 (และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559) ทั้งให้คำแนะนำการเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม และแจ้งหลักเกณฑ์การฟ้องเรียกค่าสินไหมทดแทน ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 44/1 พร้อมกับแจ้งสิทธิในการฟ้องคดีเป็นคดีละเมิด
ตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 420 การขอรับความช่วยเหลือทางด้านคดีจากกองทุนยุติธรรม ให้แก่ทายาทของผู้เสียชีวิตทราบแล้ว

ขอเชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาการนำเสนอข้อมูลข่าวสารของกระทรวงยุติธรรม

ท่านคิดว่าข้อมูลข่าวสารนี้มีประโยชน์มากน้อยเพียงใด

ท่านมีความเข้าใจในข้อมูลข่าวนี้มากน้อยเพียงใด

ท่านพึงพอใจในรูปแบบการนำเสนอข้อมูลข่าวสารมากน้อยเพียงใด